Messi làm phúc phải tội

  • 30/03/2016 22:39
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài

ANTĐ - Siêu sao của Barcelona và đội tuyển Argentina, Lionel Messi rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười, sau khi thể hiện ý định tặng Ai Cập một đôi giày để làm từ thiện.

Nghĩa cử của Messi đã bị hiểu sai ở Ai Cập, nơi người ta xem hành động của ngôi sao 28 tuổi là một sự xỉ nhục đối với họ. Lý do là bởi ở Ai Cập và các quốc gia Ả Rập khác, đôi giày bị coi là biểu tượng của thái độ thiếu tôn trọng hoặc xúc phạm người khác.

Theo quan điểm của những người Ai Cập hoặc Ả Rập, đôi giày là thứ bẩn thỉu bởi nó gắn liền với mặt đất.
Nhã ý gửi tặng Ai Cập đôi giày để bán đấu giá làm tự thiện của Messi đã bị hiểu sai

Nhã ý gửi tặng Ai Cập đôi giày để bán đấu giá làm tự thiện của Messi đã bị hiểu sai

Nhã ý gửi tặng Ai Cập đôi giày để bán đấu giá làm tự thiện của Messi đã bị hiểu sai

Xuất hiện trên chương trình truyền hình “Vâng, tôi là người nổi tiếng”, Messi nói với người dẫn chương trình là anh có nhã ý muốn tặng một đôi giày của mình để họ bán đấu giá làm từ thiện.

Tuy nhiên, nghĩa cử của Messi trở thành chủ đề thảo luận lớn ở Ai Cập, nơi một nghị sỹ Quốc hội Ai Cập thậm chí xuất hiện trên truyền hình và tặng đôi giày của mình cho cầu thủ, như là một động thái “trả thù”.

“Chúng tôi không bao giờ bị làm nhục trong suốt 7 ngàn năm lịch sử. Tôi sẽ đánh bạn với đôi giày, Messi” - Said Hasasin nói trên kênh truyền hình Al-Asimah TV – “Đây là đôi giày của tôi. Tôi tặng nó cho Argentina”.

Một người phát ngôn của Liên đoàn bóng đá Ai Cập cũng lên tiếng chỉ trích hành động này.

“Người nghèo của chúng tôi không cần cậu ấy” - Azmy Megahed cho biết - “Tôi rất khó chịu, nếu Messi có ý định làm nhục chúng tôi, tốt hơn là anh ta nên tự đặt đôi giày lên đầu của anh ta. Hãy đem tặng đôi giày cho đất nước của bạn, Argentina vẫn còn rất nhiều người đói nghèo”.

Phản ứng từ Ai Cập khiến Messi rất bất ngờ. Hồi đầu năm, siêu sao của Barcelona nhận được rất nhiều lời khen ngợi vì hành động gửi tặng một chiếc áo đấu cho em bé nghèo người Afghanistan sau khi cậu bé yêu bóng đá phải mặc chiếc áo bằng nhựa in hình số 10 tại đội tuyển Argentina của Messi. Bản chất sự việc vừa qua cũng tương tự nhưng nó đã người Ai Cập hiểu sai.

Sự cố về đôi giày gợi lại cuộc tranh cãi năm 2008 khi phóng viên người Iraq, Muntada al-Zeidi ném đôi giày về phía cựu Tổng thống Mỹ, George Bush để phản đối quyết định gửi quân tới quốc gia vùng Vịnh.

Tin cùng chuyên mục