Mất hơn 4% trong tháng 9, vàng có lấy lại đà tăng trong tháng 10?

  • 01/10/2020 10:37
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong tháng 9, giá vàng thế giới đã mất 4,2%, trong khi mặt bằng giá vàng trong nước cũng giảm mạnh khoảng 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, những phiên tăng gần đây cho thấy nhà đầu tư đã quay lại với vàng khi những yếu tố cơ bản vẫn hỗ trợ cho kim loại quý.

Mở phiên giao dịch đầu tháng 10, giá vàng trong nước tiếp tục đà tăng. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 200 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, lên mức 55,30 – 55,80 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,30 – 55,82 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng có biên độ tăng nhẹ hơn một chút, dao động từ 100 đến 150 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn đang niêm yết như sau: DOJI 55,25 – 55,60 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 55,30 – 55,67 triệu đồng/lượng; PNJ 55,20 – 55,65 triệu đồng/lượng…

Mất hơn 4% trong tháng 9, vàng có lấy lại đà tăng trong tháng 10? ảnh 1

Giá vàng phục hồi trở lại vào những phiên cuối tháng 9

Trên thế giới, trong phiên giao dịch cuối tháng 9 (đêm qua theo giờ Việt Nam ), giá vàng đã có lúc vọt lên trên ngưỡng 1.900 USD/ounce, tuy nhiên sau đó điều chỉnh trở lại và chốt phiên tại 1.885,20 triệu đồng/lượng. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý này quay đầu tăng nhẹ và hiện đang iao dịch quanh 1.892 USD/ounce.

Trước đó, thị trường vàng tháng 9 chứng kiến sự đan xen giữa các tuần tăng và giảm, chịu sự chi phối của đồng USD, chứng khoán, gói cứu trợ, dịch bệnh Covid-19. Tính chung tháng, kim loại quý đã giảm khoảng 4,2% trên thị trường thế giới, và so với mức đỉnh thiết lập hồi đầu tháng 8 thì đã giảm khoảng 200 USD.

Trong nước, giá vàng cũng mất khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng trong tháng 9. Đáng chú ý, sau khi nới biên độ mua vào bán ra rộng, khoảng 2 thậm chí đến 4 triệu đồng mỗi lượng như những ngày đầu tháng 8, các doanh nghiệp vàng đã thu hẹp chênh lệch về mức thấp, chỉ con khoảng 300 – 500 nghìn đồng/lượng, cho thấy thị trường vàng trong nước đang có xu hướng ổn định trở lại.

Dù chứng kiến tháng giảm mạnh nhưng các chuyên gia đồng tình rằng đó là sự điều chỉnh cần thiết sau chuỗi phiên liên tiếp phá kỷ lục trước đó. Thị trường kim loại quý gặp khó khăn trong tháng 9 khi đối thủ chính của vàng – USD mạnh lên. Tuy nhiên, vàng vẫn ghi nhận lực mua mỗi khi giá giảm bởi nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh nhiều sự không chắc chắn…

Những phiên gần đây, đồng USD giảm đã nâng giá vàng lên. Đà tăng tuy chưa mạnh nhưng nó cho thấy các nhà đầu tư đã quay trở lại thị trường, tích cực mua vào.

Các chuyên gia vẫn kỳ vọng khá nhiều vào tương lai của kim loại quý khi họ dự đoán rằng nhà đầu tư sẽ quay lại mua vàng nhiều hơn để phòng vệ trước những diễn biến khó lường của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11.

Thêm vào đó, bất chấp sự biến động ngắn hạn khiến giá vàng giảm sâu thời gian qua, thì các nguyên tắc cơ bản về dài hạn của vàng vẫn được giữ vững. Đó là lạm phát gia tăng cùng với lãi suất thấp sẽ đẩy lợi suất thực tế xuống thấp hơn sẽ khiến những tài sản an toàn như vàng được chú ý.

Tin cùng chuyên mục