"Marion mãi mãi tuổi 13"- sự thật về nạn quấy rối học đường

  • 26/09/2017 16:35
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
ANTD.VN -Cuốn sách là hành trình chiến đấu của một người mẹ, tìm lại công lý cho cô con gái đã mất, nó cũng mở ra một sự thật, một nỗi đau âm ỉ cho bất cứ nạn nhân hay gia đình nào có con cái bị quấy rối học đường. 

“Marion mãi mãi tuổi 13” là câu chuyện có thật. Marion Fraisse 13 tuổi, thông minh, xinh đẹp và chăm chỉ. Em có một gia đình hạnh phúc, sống cùng một em trai 18 tháng tuổi và một em gái 9 tuổi, cha mẹ hết mực yêu thương. Marion ước mơ sau này sẽ trở thành kiến trúc sư. Nhưng cô bé đã không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình. Mọi chuyện bắt đầu tồi tệ khi khi mỗi ngày cô bé đến trường bị chính những người bạn học lừa dối, lăng mạ và xâm phạm đến cơ thể. Không chịu nổi, Marion Fraisse đã tự tìm đến cái chết.

Điều gì đã xảy ra? Câu hỏi ám ánh cha mẹ cô bé, bởi lẽ, họ chưa bao giờ thấy em phàn nàn hay than vãn vì buồn chán bất hạnh, bị tổn thương hay kiệt sức cả. Cha mẹ cô đã đi tìm kiếm câu trả lời. Sau đó đã khám phá ra các tin nhắn trong điện thoại, một tài khoản facebook bí mật, những thông báo xúc phạm trên mạng xã hội cô bé dùng.

 “Marion, mãi mãi tuổi 13” không phải là một tác phẩm văn học mà là một sự chia sẻ những đau đớn có thực của một bà mẹ đã mất đi đứa con mình một cách oan uổng nhất. Một cuốn sách gây rúng động  tâm can, các bậc làm cha mẹ… Những kỉ niệm đau đớn trỗi dậy qua từng câu chữ của người mẹ. Và có lẽ những câu hỏi luôn ám ảnh các cha mẹ có con bị quấy rối học đường rằng tại sao trong chừng ấy tháng năm mà không có ai phát hiện hay đứng ra tố cáo chống lại vấn nạn hãi hùng mà các em đã phải chịu đựng trong suốt nhiều tháng trời để cuối cùng đã phải tự kết thúc cuộc đời. Cuốn sách cũng cảnh tỉnh các bậc cha mẹ nên để mắt đến các mạng xã hội của con cái như facebook…


Vấn đề quấy rối, bạo hành học đường không còn là chuyện riêng tư của một trường học, của một thành phố, một tỉnh hay một quốc gia nào nữa, mà nó đã trở thành vấn nạn toàn cầu.

Tác phẩm khi ra đời đã gây được tiếng vang lớn tại Pháp, và đã nhiều tuần nằm trong danh sách bán chạy nhất. Sách hiện giờ đã bán bản quyền cho nhiều nước, trong đó có Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga và Hàn Quốc…“Marion, mãi mãi tuổi 13” được dịch từ nguyên bản tiếng Pháp “Marion, 13 ans pour toujours” của tác giả Nora Fraise. Sách do NXB Thế giới ấn hành.

Tin cùng chuyên mục