Mạng xã hội và những nguy cơ lộ dữ liệu cá nhân

  • 05/09/2019 21:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thảo
  • In bài
ANTD.VN - Internet và mạng xã hội đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Điều này mở ra một không gian kết nối mới với người dùng cả về mặt hình ảnh, âm thanh mà không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, an ninh mạng vẫn là điều cần chú ý.

50 triệu người Việt Nam bị Facebook lấy thông tin

Theo Tech Crunch, thông tin từ một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới vừa bị rò rỉ trên mạng. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của hơn 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam mà không cần bất kỳ mật khẩu nào.

Bùng nổ mạng xã hội trên thế giới

Bùng nổ mạng xã hội trên thế giới

Hồ sơ này bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản. Điều đáng nói là hơn một năm trước đây, Facebook từng tuyên bố hạn chế truy cập số điện thoại của người dùng.

Sự việc này dấy lên lo ngại đối với sự mất an toàn mạng xã hội của người dùng. Kẻ xấu có thể lợi dụng việc này để thực hiện những hành vi quấy rối và lừa đảo.

Việt Nam hiện có hàng chục triệu người sử dụng mạng xã hội. Nhưng người dùng mạng xã hội lại chưa biết cách bảo vệ tài khoản cá nhân của mình. Họ thoải mái đăng tất cả thông tin, những thói quen, cập nhật hành động của mình mọi lúc mọi nơi. Rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng việc này để làm hại người khác. Mặt trái của mạng xã hội nhức nhối đến mức, mới đây, trong bài viết đăng trên Washington Post ngày 31-3-2019, chính Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và là CEO của mạng xã hội Facebook cũng cho rằng “cần đưa ra những điều luật mới để cải thiện các vấn đề trên mạng internet, giúp bảo vệ những điều tốt đẹp nhất của nó”.

An ninh mạng liệu có đang được đảm bảo?

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia chính là khủng bố mạng. Các tin tặc (dạng cá nhân đơn lẻ, hay thuộc một nhóm có tổ chức hoặc được tài trợ bởi chính phủ một quốc gia nào đó) có mục đích là làm rối loạn các hoạt động xã hội, môi trường kinh doanh, chi phối dư luận công chúng.

Thế nhưng, việc facebook hay một số trang mạng khác như Twitter, Instagram có thể làm cho an ninh mạng bị lỏng lẻo. Các cuộc hội thoại, những thông tin tìm kiếm của người dùng sẽ tiết lộ cho các tin tặc thói quen cá nhân của từng đối tượng sử dụng mạng xã hội. Rất có thể, chúng sẽ lấy đây để tung những tin đồn thất thiệt hoặc đe dọa chủ nhân của tài khoản bị rò rỉ thông tin.

Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Trước hết, vẫn cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có liên quan. Trong đó, công nghệ để kiểm soát cần quan tâm nhiều hơn và đi cùng là những quy định cụ thể để người dùng có trách nhiệm hơn với những gì đăng tải trên mạng xã hội. Phải khẳng định, luật pháp nghiêm khắc là cách tốt nhất để đưa mọi thứ vào khuôn khổ. Hiện nay, nhiều quốc gia đã có luật cho lĩnh vực thông tin mạng xã hội. Nếu đưa ra những thông tin không chính xác, mang tính kỳ thị và gây hại cho người khác hay cho cộng đồng đều sẽ bị xử phạt.

Cần cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội

Cần cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội

Thế nhưng, mỗi người khi tham gia sử dụng mạng xã hội cũng cần phải có ý thức bảo vệ tài khoản của mình để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Đối với các thông tin như số điện thoại, cơ quan làm việc, quê quán,… người dùng có thể ẩn đi, để chế độ cá nhân. Không đăng tải quá nhiều hình ảnh riêng tư, hoặc bình luận có tính chất tiêu cực bằng tài khoản của mình. Người dùng nên tránh tham gia những cuộc tranh luận có liên quan đến chính trị để không gặp phải những rắc rối sau này.

Mỗi người khi tham gia mạng xã hội, cần xây dựng cho mình một bản lĩnh, một cái đầu tỉnh táo để tiếp nhận thông tin và bảo vệ chính bản thân mình.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục