Người dùng nên cẩn trọng khi đưa số điện thoại lên mạng xã hội

  • 05/09/2019 12:31
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-9, một số tờ báo trong nước dẫn theo Tech Crunch cho biết, thông tin từ một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới vừa bị rò rỉ trên mạng. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Việt Nam mà không cần mật khẩu.
Không nên chia sẻ thông tin riêng tư trên mạng xã hội

Không nên chia sẻ thông tin riêng tư trên mạng xã hội

Hồ sơ bị rò rỉ bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản. Đáng chú ý, hơn một năm trước, Facebook từng tuyên bố hạn chế truy cập số điện thoại của người dùng.

Facebook đã xác nhận đây là sự thật và đang điều tra xem cơ sở dữ liệu được thu thập từ khi nào và do ai thực hiện. Người phát ngôn công ty cũng khẳng định con số thực tế “chỉ” xấp xỉ 210 triệu do trong số 419 triệu kia có nhiều dữ liệu trùng lặp.

Ông Võ Đỗ Thắng- Giám Đốc Trung Tâm Đào tạo Quản trị mạng và An ninh mạng Quốc Tế Athena cho hay, trước đây, Facebook cho phép quét ID, email người dùng thì ra số điện thoại. Tuy nhiên, tính năng này hiện giờ đã được Facebook xóa bỏ.

“Thông tin số điện thoại của người dùng bị rò rỉ có thể Facebook có được do quá trình thu thập dữ liệu trước đây, ít có khả năng thực hiện trong thời gian gần đây. Nếu thông tin này được cập nhật mới đây thì hệ thống bảo mật của Facebook có vấn đề”- ông Võ Đỗ Thắng nhận định.

Theo chuyên gia an ninh mạng này, người dùng Facebook Việt Nam hiện dùng nhiều số điện thoại để thực hiện các giao dịch online. Do vậy, để tránh bị lộ số điện thoại dẫn đến bị quấy rối, lừa đảo, gọi- gửi “tin nhắn rác”, người dùng nên cẩn trọng khi cung cấp số điện thoại lên mạng xã hội. Trong trường hợp bắt buộc phải có số điện thoại, người dùng nên có 1 số điện thoại dành riêng cho các giao dịch online.

Đồng quan điểm này, một chuyên gia an ninh mạng khác cho rằng, mạng xã hội “sinh ra” là để kết nối, chia sẻ. Do có hàng tỷ người dùng nên khó kiểm soát thông tin. Người dùng phải tự trang bị kiến thức cho mình khi tham gia mạng xã hội để giảm thiểu rủi ro.

“Người dùng Việt Nam có thói quen không phải chỉ chia sẻ trên Facebook những thông tin ảo, họ còn vô tư chia sẻ những thông tin thật như: số điện thoại, tài khoản ngân hàng, họ tên, nơi ở, nghề nghiệp, ảnh thật và nhiều suy nghĩ khác mà không tính đến hậu quả có thể gặp phải, thậm chí là mục tiêu tấn công của tội phạm.

Tôi cho rằng cần tuyên truyền cho người dùng cách sử dụng mạng xã hội thông minh, an toàn để “cuộc sống ảo” không gây phiền toái cho cuộc sống thực.

Đặc biệt,  những thông tin liên quan đến trẻ em, hình ảnh, hoạt động nên hạn chế, chỉ nên chia sẻ trong nhóm nhỏ như gia đình, bạn thân, không nên để công khai. Bên cạnh đó cần tránh thông tin kích động, bôi nhọ tổ chức, cá nhân…

Những điều tốt đẹp, kiến thức cộng đồng thì nên chia sẻ, trao đổi”- vị chuyên gia khuyến cáo.  

Tin cùng chuyên mục