Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố

  • 05/09/2019 07:32
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhận lời mời của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Vladimir Voronkov, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã tham dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố với chủ đề “Phòng, chống khủng bố thông qua cách tiếp cận sáng tạo và sử dụng công nghệ mới nổi” do Liên hợp quốc tổ chức tại thành phố Minsk, Belarus trong 2 ngày 3  và 4-9-2019.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh những nguy cơ đe dọa của việc khủng bố sử dụng công nghệ mới nổi, trí tuệ nhân tạo để tiến hành hoạt động khủng bố; nêu tóm tắt những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống khủng bố thông qua việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, hợp tác quốc tế chặt chẽ…; đồng thời, đề nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm khủng bố trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao các chủ đề của Hội nghị, cho rằng Hội nghị lần này rất quan trọng và thực sự ý nghĩa trong bối cảnh tình hình khủng bố, hoạt động cực đoan bùng phát và gia tăng ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh thế giới. Với sự phát triển vũ bão của khoa học - công nghệ và những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các tổ chức khủng bố đã và đang triệt để lợi dụng những tiện ích Internet, mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, hướng dẫn và kêu gọi tấn công khủng bố dưới nhiều hình thức. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã chia sẻ tình hình thực tại ở Việt Nam, theo đó Việt Nam đã và đang phải đối phó với hàng loạt âm mưu, hoạt động khủng bố của các tổ chức khủng bố người Việt như: “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Triều đại Việt”… Các tổ chức khủng bố này lợi dụng địa bàn các nước Philippines, Thái Lan, Malaysia để xâm nhập Việt Nam hoạt động.

Lợi dụng Internet, các trang mạng xã hội, blog cá nhân để tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước chế tạo bom tấn công khủng bố. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, ở Việt Nam chưa xảy ra các vụ tấn công khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện, chưa phát hiện “cơ sở”, “chân rết” khủng bố quốc tế.

Những thông tin về việc Chính phủ Việt Nam đã làm gì để phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác chống tội phạm khủng bố do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nêu ra tại Hội nghị đã được các đại biểu dự Hội nghị hết sức quan tâm và đánh giá cao. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, là Chủ tịch ASEAN 2020. Do vậy, đề nghị các nước hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam và tại các nước ASEAN thời gian tới.  

Tin cùng chuyên mục