Lơ lửng án tử, đối tượng vụ xông vào nhà chém người khai thêm đồng phạm

  • 18/02/2019 10:43
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Mong muốn được sống, Phòng và đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó, ở phía bên kia gia đình bị hại cho rằng vụ án chưa làm rõ hết các đối tượng liên quan.

Cụ thể, theo kháng cáo của các bị cáo, ngày 15-2, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Nông Văn Phòng (SN 1986, trú ở xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) và Khổng Văn Cường (SN 1990, ở xã Nghĩa Hòa, Lạng Giang, Bắc Giang) cùng về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Đồng Nguyên Minh (SN 1971), trú quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó (đầu tháng 7-2018), mở tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng cùng mức tử hình đối với cả 2 bị cáo trên về tội “Giết người”. Liên quan, các đối tượng Đào Thanh Sơn, Trần Quốc Hương và Nguyễn Quang Huy cũng đã lần lượt bị áp dụng mức án từ 18 năm tù đến tù chung thân cùng về tội “Giết người” ở một phiên tòa khác.

Nông Văn Phòng (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Nông Văn Phòng (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, Nông Văn Phòng cho rằng anh Đồng Nguyên Minh vay nợ đối tượng 10 triệu đồng nhưng không chịu trả. Xử lý “con nợ”, trưa 23-5-2014, Phòng gọi điện cho Đào Thanh Sơn hẹn gặp nhau bàn bạc việc đánh dằn mặt anh Minh.

Sau đó, tại một quán nước ở phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, ngoài sự góp mặt của Sơn còn có Khổng Văn Cường cùng một số đối tượng liên quan. Nói hơn nói kém về việc anh Minh nợ tiền, Phòng cho cả nhóm xem ảnh bị hại qua điện thoại để nhận diện.

Thống nhất đến tận nhà “con nợ” xử lý, nhóm Phòng phân công nhau mua dao, tuýp sắt và thuê phòng nghỉ gần nhà anh Minh để gây án. Chuẩn bị công cụ phạm tội, ngay chiều 23-5-2014, nhóm côn đồ này liên tục đến nhà anh Minh nắm thông tin và biết bị hại không có nhà.

Mờ sáng hôm sau, Phòng cùng đồng bọn tiếp tục mang dao quắm, tuýp sắt đến khu vực nhà anh Minh. Phát hiện “con nợ” có mặt ở nhà, Phòng và Cường lập tức xông vào, trong khi đó nhiều đối tượng còn lại “mật phục” bên ngoài.

Khẩu chiến về món nợ vài câu với Phòng, anh Minh liền bị Cường xông lên chém thẳng dao quắm vào ngực. Vùng bỏ chạy lên tầng 2 nhưng không kịp, anh Minh tiếp tục bị Phòng nhào đến bồi thêm nhát dao khác vào lưng.

Hung hãn hơn và bất chấp việc bị hại đổ gục xuống sàn nhà, Phòng, Cường cùng nhiều đối tượng vẫn xông vào đánh, chém anh Minh đến mất mạng ngay tại chỗ. Gây án xong, Phòng cùng đồng bọn bỏ chạy xuống huyện Đan Phượng ẩn náu.

Ở thị trấn Phùng, Phòng nhận được tin anh Minh đã tử vong nên cả bọn rủ nhau bỏ trốn lên Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh và sau đó vượt biên sang Trung Quốc. Ở một hướng khác, Sơn, Huy bắt taxi trốn về Quất Lâm (Nam Định), còn Hương một mình trốn ra nước ngoài.

Dù vậy, chỉ sau khi gây án ít ngày, Sơn, Huy, Hương lần lượt bị bắt giữ và đã phải chịu hình phạt đích đáng vì tham gia vào vụ giết hại anh Minh. Đối với Phòng, Cường, ngày 31-8-2017 cũng bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ, bàn giao cho cơ quan công an Việt Nam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Phòng bất ngờ khai thêm đồng phạm và khẳng định thực chất đối tượng không có mâu thuẫn, thù oán gì với bị hại. Lời khai này cũng phù hợp với tố cáo của gia đình anh Minh khi rằng kẻ chủ mưu trong vụ án chưa bị xử lý.

Do tính chất vụ án phức tạp nên sau 2 ngày nghị án, sáng nay (18-2), TAND Cấp cao tại Hà Nội mới đưa ra phán quyết. Theo đó, HĐXX phúc thẩm nhận định Phòng, Cường chỉ giữ vai trò thực hành tội phạm tích cực và là những đối tượng trực tiếp gây ra cái chết đối với anh Minh.

Trên cơ sở ấy, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo của Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường giảm từ hình phạt tử hình xuống còn tù chung thân cùng về tội “Giết người”. Đối với những đối tượng do Phòng cùng đồng phạm khai ra, HĐXX phúc thẩm kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và đưa ra xử lý trước pháp luật.     

Tin cùng chuyên mục