Lĩnh 3 năm tù vì đòi nợ bằng... "nắm đấm"

  • 08/04/2020 16:26
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sắp tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị cáo Nguyễn Thanh Văn (SN 1992, ở Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1992), trú cùng huyện Thường Tín. Phiên tòa phúc thẩm này được mở do có kháng cáo của Nguyễn Thanh Văn.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 10-4-2019, Nguyễn Thanh Văn đến hiệu cầm đồ Đại Dương ở xã Tô Hiệu (Thường Tín) chơi với bạn. Tại đây, Văn gặp anh Phạm Văn Tiến nên nhờ người này chở ra quán nước mía. Khi đi qua nhà anh Nguyễn Văn Hùng, Văn thấy anh Hùng đang trong nhà nên bảo anh Tiến dừng xe.

Sau đó, Văn tới trước cửa nhà gọi anh Hùng. Nghe tiếng gọi, anh Hùng từ trong nhà đi ra và bị Văn chửi, hỏi bao giờ trả tiền, đồng thời dùng tay chân đánh đấm và bảo chủ nhà tới hiệu Đại Dương nói chuyện. Dứt lời, đối tượng lên xe bảo anh Tiến đi về hiệu cầm đồ Đại Dương đợi sẵn.

Về phía anh Hùng, sau khi Văn đi đã nhờ một người bạn chở mình đến nơi Văn yêu cầu. Vừa vào bên trong, anh Hùng tiếp tục bị Văn chửi, hỏi hôm nay có trả tiền không. Anh Hùng đáp: “Cho tôi đến cuối tháng” nhưng không được đồng ý. Văn yêu cầu anh Hùng phải trả tiền ngay.

Tài liệu truy tố xác định, tại hiệu cầm đồ, Văn tiếp tục dùng tay đánh vào mặt anh Hùng và yêu cầu bị hại phải trả ngay số tiền 30 triệu đồng, trong đó có thêm 10 triệu tiền lãi... Sau khi về nhà, anh Hùng đã đi bệnh viện khám và đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Tại cơ quan điều tra, anh Hùng khai không vay tiền Văn mà vay 20 triệu đồng của anh Nguyễn Mạnh Bình (cậu họ Văn). Anh Bình có nói với anh Hùng là để Văn đi đòi số tiền trên cho mình. Cũng theo lời khai của anh Hùng, ngoài dùng chân, tay đánh anh, Văn còn dùng bản rộng của con dao (loại dao thái) gõ vào đầu anh khi đòi tiền.

Trong khi đó, Văn khai đối tượng cho anh Hùng vay 20 triệu đồng vào tháng 6-2018. Khi cho vay, Văn hẹn 1 tháng sau anh Hùng phải trả tiền nhưng người mượn không thực hiện yêu cầu. Văn cũng khẳng định chỉ dùng tay, chân đánh anh Hùng không dùng hung khí nào khác để đánh bị hại. Còn anh Bình khai không cho anh Hùng mượn tiền nên không có chuyện nhờ Văn đòi nợ hộ.

Với hành gây ra, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Văn 36 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Theo tòa cấp sơ thẩm, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội danh như truy tố. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an nên cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích