Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020: Vắng bóng các vở diễn hay về cuộc sống đương thời

  • 04/10/2020 16:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - NSND Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo của Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020 đã dành nhiều thời lượng trong bài đánh giá tổng kết để nói về những điều còn tồn tại của kỳ liên hoan lần này. Đó là sự thiếu vắng kịch bản mới, hay; thiếu những vở diễn phản ánh cuộc sống hôm nay một cách chân thực và sâu sắc. Những yếu tố như âm nhạc, thiết kế sân khấu còn chưa hài hòa, ít sáng tạo...

Theo NSND Hoàng Dũng, nhiều vở diễn của sân khấu xã hội hóa được đầu tư công phu hơn so với các đoàn nghệ thuật trong biên chế nhà nước. Nhiều vở tính tổng quát chưa cao, thông điệp không rõ ràng, còn đang mải chạy theo các trò diễn.

Về phần âm nhạc, nhạc chọn cho vở diễn chiếm tuyệt đối trong các tác phẩm dự thi thay vì nhạc sáng tác riêng cho vở diễn. Điều đó chưa đáp ứng được yêu cầu của các vở diễn. Thậm chí, dàn nhạc và nhạc thu sẵn phối hợp với nhau không hài hòa, nhiều khi làm ngắt mạch cảm xúc của khán giả.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020: Vắng bóng các vở diễn hay về cuộc sống đương thời ảnh 1

Một cảnh trong vở diễn "Bạch đàn liễu" của đoàn nghệ thuật xã hội hóa Lucteam

Về thiết kế mỹ thuật sân khấu, rất ít những sáng tạo góp phần vào thành công của vở diễn, đa phần là minh họa, chắp vá, không góp phần đồng sáng tạo với vở diễn.

Đặc biệt, tính chân thực của lịch sử trong các vở diễn chưa được đề cao.

Tuy nhiên, kỳ liên hoan này đã xuất hiện những điểm sáng. Nhiều kịch bản cũ được dàn dựng với tư duy mới, nhiều đạo diễn trẻ tiềm năng xuất hiện và có thể thấy một lớp diễn viên trẻ tài năng đã sẵn sàng thay thế lớp trước...

NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của tác giả, đạo diễn, diễn viên và những thành phần sáng tạo, làm rõ hơn các chức năng giáo dục-nhận thức-dự báo, tạo nên sức truyền cảm và ấn tượng sâu sắc, những giá trị thẩm mỹ đến người xem.

Sự tham gia nghiêm túc của các đoàn nghệ thuật, sự hưởng ứng nhiệt thành của khán giả đã góp phần làm cho sức sống nghệ thuật sân khấu được lan tỏa tích cực, tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020: Vắng bóng các vở diễn hay về cuộc sống đương thời ảnh 2

Trao giải Vàng cho vở "Bạch đàn liễu" và "Người tốt nhà số 5". Ảnh: Quang Vinh

Kết quả, 2 HCV đã được trao cho đoàn nghệ thuật xã hội hóa Lucteam, do đạo diễn Trần Lực thành lập với vở diễn "Bạch đàn liễu", cố tác giả Xuân Trình. 1 HCV còn lại được trao cho vở "Người tốt nhà số 5", cố tác giả Lưu Quang Vũ do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng. 2 vở diễn này đã không ra bất ngờ nào khi đứng ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi với một kịch bản hay, tạo đất diễn tốt cho đạo diễn và diễn viên.

Giải Bạc thuộc về vở "Tình sử Thăng Long" (Nhà hát Chèo Hà Nội); "Truyền tích Cổ Loa xưa" (Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh); "Trương Chi - Mị Nương" (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Đạo diễn xuất sắc thuộc về Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực với vở "Bạch đàn liễu" và Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh với vở "Người tốt nhà số 5". Họa sĩ xuất sắc là Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng với vở "Người tốt nhà số 5". Biên đạo múa xuất sắc là nghệ sĩ Hoài Anh với vở "Tình sử Thăng Long".

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 có sự tham gia của 13 vở diễn thuộc các loại hình như kịch nói, chèo, cải lương với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại. Trong đó có nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người Việt Nam trong chiến lược đổi mới, phát triển bền vững đất nước. Liên hoan thu hút 700 diễn viên tham gia tranh tài.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 diễn ra từ ngày 26-9 đến ngày 3-10 do Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Tin cùng chuyên mục