'Lệ làng' SEA Games có làm khó HLV Park Hang-seo?

  • 23/07/2019 16:19
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
ANTD.VN - Có lẽ trong hơn 30 năm cầm quân, SEA Games 2019 là lần đầu tiên HLV Park Hang-seo phải tranh chức vô địch với các đối thủ trên... sân cỏ nhân tạo.

Chủ nhà SEA Games 30 vừa khiến cả Đông Nam Á sững sờ với thông báo môn bóng đá nam của đại hội sẽ thi đấu hoàn toàn trên các sân cỏ nhân tạo - một tiền lệ chưa từng có của giải đấu 60 năm tuổi này.

HLV Park Hang-seo cùng học trò sẽ phải đối phó với các mặt sân cỏ nhân tạo vừa được chủ nhà Philippines lựa chọn để tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 30

HLV Park Hang-seo cùng học trò sẽ phải đối phó với các mặt sân cỏ nhân tạo vừa được chủ nhà Philippines lựa chọn để tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 30

Chẳng cần phải dân chuyên môn mà một người hâm mộ bình thường cũng hiểu, sân cỏ nhân tạo khác rất nhiều so với sân cỏ tự nhiên. Để một cầu thủ chuyên đá sân cỏ tự nhiên thích nghi với mặt sân cỏ nhân tạo (trơn hơn, cứng hơn, độ nảy bóng mạnh hơn, xử lý bóng khó hơn...) đã là cả vấn đề, chứ chưa nói đến đá giỏi, đá hay trên mặt sân này.

Vậy là chỉ với một quyết định, Philippines đã giúp đội nhà thu hẹp khoảng cách với các đối thủ lớn trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... Từ nay tới SEA Games còn 4 tháng, trong khi các cầu thủ Philippines vốn đã quen điều kiện thi đấu sân cỏ nhân tạo thì các đội bóng còn lại sẽ phải tranh thủ tập thích nghi.

Bản thân HLV Park Hang-seo khi biết tin này đã phải cấp tốc bàn với VFF để thay đổi kế hoạch, với việc tăng cường các buổi tập cho học trò trên các sân cỏ nhân tạo - điều mà tất cả không nghĩ tới khi lên kế hoạch chuẩn bị hồi đầu năm. Và ngoài việc tính cách đối phó với các đối thủ, ông Park giờ còn phải tính cách đối phó với... mặt sân ở SEA Games.

Một trong những "nỗi ám ảnh" của sân cỏ nhân tạo là mùi hóa chất bốc lên khi thời tiết nắng nóng, làm cầu thủ thiếu ôxy, hao sức và dễ chấn thương hơn thi đấu sân cỏ tự nhiên.

Với lợi thế chủ nhà được quyền sắp lịch, U22 Philippines gần như chắc chắn sẽ chọn thi đấu vào khung giờ mát mẻ, "nhường" các khung giờ nắng nóng (từ 15h đến 17h) cho các đối thủ tiêu hao năng lượng. Đây tiếp tục là bài toán đặt ra cho thầy trò Park Hang-seo cũng như các đội khách khác, trước mật độ thi đấu khoảng 2 ngày/trận của môn bóng đá nam SEA Games.

Dù không đồng tình, song đoàn Việt Nam cũng như các đoàn khác cũng không thể thay đổi được quyết định của Philippines, bởi lâu nay, nước chủ nhà SEA Games được trao nhiều đặc quyền và họ thường tận dụng tối đa để tạo lợi thế thâu tóm huy chương cho mình.

Cũng cần biết rằng, bên cạnh quyết định tổ chức môn bóng đá nam trên sân cỏ nhân tạo, Philippines cũng đã bác đề nghị của Liên đoàn bóng đá một số nước Đông Nam Á về việc nâng số lượng đăng ký dự giải từ 20 lên 23 cầu thủ/đội tuyển, cũng bằng đặc quyền của nước chủ nhà.

Với sân chơi mang tính "ao làng" như SEA Games, Việt Nam cũng như các đoàn khách chẳng còn cách nào khác là phải chấp nhận.

Và giờ, tất cả lại trông chờ vào tài năng của HLV Park Hang-seo, dù đây có lẽ là lần đầu tiên trong 30 năm cầm quân ông thầy Hàn Quốc phải tranh chức vô địch với các đối thủ trên... sân cỏ nhân tạo.

Không chỉ U22 mà đội tuyển nữ cũng phải đá sân cỏ nhân tạo

Chủ nhà Philippines vừa chính thức chốt thời gian và địa điểm tổ chức môn bóng đá nam, bóng đá nữ SEA Games 30. Theo đó, môn bóng đá nam có 11 đội, chia làm 2 bảng A (5 đội), B (6 đội), khởi tranh ngày 25-11, chung kết vào ngày 10-12. 

Môn bóng đá nữ có 8 đội, chia làm 2 bảng, khởi tranh 28-11 và đá chung kết ngày 9-12.

Đáng chú ý cả bóng đá nam và nữ SEA Games sẽ thi đấu trên 3 sân cỏ nhân tạo gồm Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football. Như vậy không chỉ thầy trò Park Hang-seo mà HLV Mai Đức Chung cùng các nữ tuyển thủ Việt Nam cũng sẽ phải điều chỉnh kế hoạch chuẩn bị.

Hiện chủ nhà Philippines chưa ấn định thời gian bốc thăm chia bảng môn bóng đá.

Tin cùng chuyên mục