Làm thế nào với người cháu mồ côi nghiện ma túy?

  • 22/12/2016 07:50
  • 0 bình luận
  • Luật sư Nguyễn Hồng Bách
  • In bài
ANTD.VN - Cháu trai tôi nghiện ma túy đã 2 năm nay. Mẹ cháu là em gái tôi đã mất từ hồi cháu còn nhỏ, gần đây em rể tôi cũng bị tai nạn qua đời. Ngay sau đám tang, cháu trai tôi đã bán căn nhà của gia đình để lấy tiền mua ma túy, sau đó thường xuyên đến tá túc tại nhà tôi. Dù thương cháu nhưng tôi cũng rất lo cho con mình. Trong trường hợp này tôi có thể đưa cháu đi cai nghiện tập trung không? Thủ tục nghe nói rất phức tạp?  Đào Thị Hoài (Huyện Mỹ Hào, Hưng Yên)
Có người thân trong nhà tiêm chích ma túy sẽ ảnh hưởng đến tất cả thành viên còn lại

Có người thân trong nhà tiêm chích ma túy sẽ ảnh hưởng đến tất cả thành viên còn lại

Trước hết, cần xác định cháu trai của bác có thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hay không?

Theo Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP thì đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm: Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 2 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 1 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện; Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy; Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Nếu cháu trai bác thuộc các trường hợp trên, thì mới có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định pháp luật. 

Về trình tự thủ tục đối với việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Điều 8 Nghị định số 221/2013/ NĐ-CP nêu rõ: Khi phát hiện người sử dụng ma túy trái phép, Công an cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm lập biên bản về hành vi sử dụng ma túy trái phép của người đó và tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - VPLS Bross & Partners (Phòng 1602A, Tòa nhà Charmvit, Số 117 Trần Duy Hưng,Cầu Giấy, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - VPLS Bross & Partners (Phòng 1602A, Tòa nhà Charmvit, Số 117 Trần Duy Hưng,Cầu Giấy, Hà Nội)

Trường hợp cá nhân, tổ chức phát hiện người sử dụng ma túy trái phép, thì báo cho cơ quan Công an cấp xã nơi người có hành vi vi phạm để lập biên bản và xác minh, thu thập tài liệu. Việc xem xét, đưa người đi cai nghiện bắt buộc thuộc thẩm quyền của tòa án

Khi nhận hồ sơ do chính quyền gửi tới, tòa án xem xét nếu có căn cứ, cơ sở pháp lý thì ra quyết định đưa người đi cai nghiện bắt buộc.

Đối chiếu với các quy định trên, cháu trai của bác hiện không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên đến tá túc nhờ gia đình bác và tiếp tục sử dụng ma túy, thì bác cần làm đơn trình báo gửi đến Công an cấp xã nơi cháu trai bác thường có hành vi sử dụng ma túy trái phép để cơ quan này thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Nếu có đầy đủ tài liệu, hồ sơ thì cơ quan công an sẽ đưa cháu trai của bác vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Công an cấp xã có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị

Tòa án ra quyết định đưa người đi cai nghiện bắt buộc

VPLS Bross & Partners (Phòng 1602A, Tòa nhà Charmvit, Số 117 Trần Duy Hưng,Cầu Giấy, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục