Phạm tội gì khi ép quan hệ tình dục đồng giới, lây truyền HIV?

  • 06/11/2016 08:09
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - N.V.A là một học sinh nam 13 tuổi. Hàng tuần, N.V.A đều đặn đi học bơi ở một hồ bơi trên địa bàn quận Tân Bình (TP.HCM).
Ảnh: Minh họa

Ảnh: Minh họa

Nội dung vụ việc

Ngay buổi học đầu tiên, khi em vào phòng tắm lại nước sạch và thay đồ để đi về thì em bị một thanh niên lạ mặt khoảng 30 tuổi xông thẳng vào phòng, khống chế, bịt chặt miệng nhằm không cho em la lên rồi lạm dụng tình dục với em qua đường hậu môn. Sự việc xảy ra quá bất ngờ và nhanh khiến em N.V.A không kịp phản ứng và có hành động tự vệ. Hai lần học bơi tiếp theo dù đã cảnh giác và chú ý nhưng em N.V.A vẫn bị người thanh niên này tiếp tục có hành vi lạm dụng tương tự.

Những ngày sau đó, do quá hoảng loạn và xấu hổ nên em đã im lặng, không nói cho ai biết, coi như một tai nạn. Tuy nhiên, chính vì sự im lặng này của em N.V.A do không ý thức hết được những nguy cơ có thể xảy ra với mình nên khoảng 5-6 tháng sau khi bị lạm dụng, em bắt đầu có biểu hiện ốm yếu, sốt, ho... Sau nhiều lần uống thuốc vẫn không thuyên giảm, gia đình đã đưa em N.V.A đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám thì các y, bác sĩ phát hiện em đã bị nhiễm HIV.

Vấn đề đặt ra là hành vi ép quan hệ tình dục đồng giới; biết bản thân bị nhiễm HIV vẫn lây truyền cho người khác đối tượng đã phạm tội gì?

 Ý kiến bạn đọc 

Tội hiếp dâm trẻ em

Trong vụ việc này đối tượng đã có hành vi xông thẳng vào phòng, khống chế, bịt chặt miệng em N.V.A nhằm không cho em la lên rồi lạm dụng em qua đường hậu môn. Theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm đó là: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Tại Điều 112, Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ bẩy năm đến mười lăm năm... Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Với những quy định trên của pháp luật hình sự, có thể nhận thấy không có quy định nào phân định theo giới tính đối với người thực hiện hành vi tội phạm (chủ thể) hay nạn nhân. Mà bất kỳ ai vi phạm đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Nguyễn Quốc Tuấn (Bảo Thắng - Lào Cai)

Tội giao cấu với trẻ em

Đối tượng trong vụ việc này đã phạm tội giao cấu với trẻ em bởi hành vi giao cấu không chỉ được hiểu là giữa nam với nữ, mà diễn ra cả giữa những người đồng giới. Giao cấu được hiểu là việc đưa bộ phận sinh dục của người này chủ động tác động vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người kia, không phân biệt là đồng giới hay khác giới.

Như vậy, nếu một người chủ động sử dụng bộ phận sinh dục của mình để “quan hệ” với người khác (không nhất thiết phải là hai bộ phận sinh dục với nhau) thì là giao cấu. Trong vụ việc này đối tượng đã có hành vi sử dụng bộ phận sinh dục của mình để quan hệ với cháu N.V.A. Do đó hành vi này cấu thành tội giao cấu với trẻ em quy định tại Điều 115, Bộ luật Hình sự. 

Vũ Thị Nga (Ý Yên - Nam Định)

Tội cố ý lây truyền HIV

Trong vụ việc này đối tượng đã có hành vi lạm dụng tình dục đối với em N.V.A dẫn tới việc em N.V.A bị nhiễm HIV. Vì bản năng thấp hèn mà đối tượng đã khiến một học sinh 13 tuổi bị nhiễm căn bệnh thế kỷ. Tôi cho rằng đây là hành vi cố tình truyền HIV cho người khác. Hành vi này của đối tượng đã vi phạm Điều 118, Bộ luật Hình sự quy đình về tội lây truyền HIV cho người khác, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Anh Tuấn (Tiền Hải - Thái Bình)

 Bình luận của luật sư 

Để có cơ sở xem xét đối tượng trong vụ việc này phạm tội gì đối với cháu N.V.A trước hết ta cần phải xem xét khái niệm về giao cấu. Giao cấu hiện nay vẫn được hiểu theo hướng dẫn của Bản tổng kết 329/HS2 ngày 11-5-1967 của Tòa án nhân dân tối cao là: “Sự cọ xát dương vật vào bộ phận sinh dục người phụ nữ...”.

Tức là, chủ thể phạm tội hiếp dâm chỉ có thể thuộc giới tính nam và nạn nhân thuộc giới tính nữ. Còn theo Từ điển Tiếng Việt (Trung tâm Ngôn ngữ Việt Nam 1992), giao cấu là hành vi giao tiếp giữa bộ phận sinh dục ngoài của giống đực với bộ phận sinh dục của giống cái, ở động vật.

Như vậy có thể thấy, những nhà làm luật ngày trước chưa lường trước được thực tế cuộc sống có sự đa dạng về mặt tính dục như bây giờ. Do vậy, trong các quy định pháp luật về hành vi xâm hại tình dục trẻ em chỉ tập trung vào bảo vệ nạn nhân là trẻ em gái.

Do việc quy định về nội hàm của hành vi giao cấu quá hẹp đã đưa đến hệ lụy là việc xử lý trên thực tế chưa thực sự nghiêm minh, chưa đúng với bản chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Bộ luật Hình sự hiện nay không có quy định nào liên quan đến người đồng tính với tư cách là chủ thể hay nạn nhân của hành vi phạm tội, nhất là các tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục.

Từ định nghĩa về giao cấu như trên, trong vụ việc này có thể khẳng định đối tượng lạ mặt khống chế rồi lạm dụng tình dục em N.V.A không phạm tội hiếp dâm trẻ em. Bởi theo quy định của pháp luật, hiếp dâm là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới.

Trong khi đó căn cứ theo nội dung vụ việc cả đối tượng và nạn nhân đều là những người cùng giới tính. Hành vi của đối tượng trong vụ việc này cũng không phải là hành vi cưỡng dâm bởi theo quy định của pháp luật cưỡng dâm trẻ em là dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu và cũng diễn ra giữa những người khác giới.

Trong tội cưỡng dâm trẻ em, hành vi của đối tượng vi phạm là phải dùng thủ đoạn ép buộc nạn nhân miễn cưỡng giao cấu (không phải là vũ lực, ví dụ như lợi dụng hoàn cảnh đang nợ tiền của nạn nhân, ép buộc nạn nhân giao cấu để trừ nợ). Đối chiếu với vụ việc này ta thấy đối tượng không phạm tội cưỡng dâm trẻ em.

Đối với quan điểm cho rằng đối tượng phạm tội dâm ô với trẻ em. Mặc dù tội dâm ô đối với trẻ em không quy định chủ thể phải là nam hay nữ mà chỉ yêu cầu là người đã thành niên. Và hành vi dùng thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, dâm ô với trẻ em là dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Tội dâm ô chỉ sử dụng tay, chân… tác động vào bộ phận sinh dục của người khác. Quan hệ giữa các chủ thể là giữa những người khác giới (nam với nữ, nữ với nam).

Trong vụ việc này đối tượng đã có sự lạm dụng về tình dục đối với em N.V.A trên mức chỉ sử dụng tay, chân… tác động vào bộ phận sinh dục và khiến em N.V.A bị nhiễm HIV. Do đó đối tượng trong vụ việc này cũng không phạm tội dâm ô với trẻ em.

Đối với ý kiến cho rằng đối tượng phạm tội giao cấu với trẻ em, việc giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục với trẻ em là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thỏa thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người.

Ở đây có hai hành vi cơ bản để người thực hiện tội phạm thực hiện là hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác. Các hành vi quan hệ tình dục khác mặc dù chưa được cơ quan chức năng hướng dẫn một cách cụ thể nhưng có thể được hiểu là hành vi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc là quan hệ tình dục đồng giới thông qua việc sử dụng bộ phận sinh dục nam và hậu môn của một người nam giới khác hoặc các trong quan hệ đồng giới giữa nữ giới với nhau.

Đây là các hành vi quan hệ tình dục khác đã được thừa nhận trong thực tiễn đời sống xã hội và trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm tình dục cũng bắt gặp nhưng chưa thể xử lý bởi thiếu quy định.

Như vậy, để thực hiện được mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trong tội này, người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung nhất là không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân, các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm.

Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận, mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội. Trong vụ việc này, đối tượng đã khống chế, bịt chặt miệng nhằm không cho em kêu lên rồi lạm dụng tình dục với em qua đường hậu môn, như vậy là không có sự đồng thuận giữa đối tượng và nạn nhân. Vì vậy đối tương cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em.

Trong vụ việc này chưa đủ cơ sở để khẳng định đối tượng phạm các tội về xâm phạm tình dục trẻ em mà chỉ có cơ sở để xử lý đối tượng về hành vi lây truyền HIV cho người khác được quy định tại Điều 118, Bộ luật Hình sự.

Điều 118. Tội cố ý truyền HIV cho người khác 

1. Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 117 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Đối với nhiều người;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Lợi dụng nghề nghiệp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Luật sư Đoàn Mạnh Hùng (Văn phòng Luật sư Hùng Mạnh)

Tin cùng chuyên mục