Kỳ thủ Lê Quang Liêm: Khát khao lập nên lịch sử

  • 07/02/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 7-2, kỳ thủ Lê Quang Liêm sẽ ra quân giải cờ vua Aeroflot mở rộng với mục tiêu lần thứ 3 liên tiếp lên ngôi vô địch. Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi ngắn với Siêu đại kiện tướng quốc tế trước giải đấu quan trọng này.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm: Khát khao lập nên lịch sử ảnh 1
Quang Liêm ấp ủ ước mơ lần thứ 3 liên tiếp đăng quang tại giải

- PV: Xếp hạng 7 chung cuộc tại giải Anh mở rộng vừa qua có khiến Liêm hài lòng?

- Lê Quang Liêm: Nhiều người thường ngộ nhận một VĐV phải giành thứ hạng cao hơn vị trí được xếp hạt giống mới được xem là thành công. Song ở cờ vua, mức độ thành công được tính ở sức cờ mà người đó thể hiện trong suốt quá trình giải. Thực tế, người vô địch (Nigel, 2605) và á quân (Hou Yifan, 2677) của giải lại là những kỳ thủ có elo rất thấp, trong khi hạt giống số 1 Svidler Peter (elo 2749) chỉ rời giải với vị trí 12. Riêng tôi, có đôi chút tiếc nuối ở ván thua duy nhất trước nữ kỳ thủ Hou Yifan, khi thay vì đi nước Rf7 tôi lại chọn Bc5 do lo sẽ bị đối thủ chiếu hết ở vài nước sau đó. Tuy nhiên, tôi khá hài lòng với những ván đấu còn lại và việc được cộng thêm 3,2 hệ số elo sau giải được xem là thành công.

- Liêm đánh giá thế nào về giải Aeroflot 2012?

- Đây là giải đấu có tiếng tại Nga, quy tụ nhiều hảo thủ trên khắp thế giới và gây tiếng vang lớn sau 11 năm tổ chức. Một điểm dễ nhận thấy là chất lượng giải ngày càng được chú trọng. Năm nay, số lượng kỳ thủ cùng tôi thi đấu hạng A là 77 có giảm (năm 2011 là 80, 2010 là 86) nhưng ngược lại, mức độ cạnh tranh lại khốc liệt hơn. Cụ thể, ngoài các kỳ thủ có hệ số elo trên 2.550, BTC còn chủ động mời nhiều kỳ thủ trẻ đang thi đấu rất tiến bộ như Szabo (elo 2547), Fedoseev (2525), Shanglei (2516)…

- Bước vào giải với cương vị ĐKVĐ phải chăng là một sức ép?

- Là VĐV chuyên nghiệp, thường xuyên dự các giải đấu lớn nên tôi luôn chuẩn bị cho mình tâm lý tốt nhất. Ngoài ra, dự giải lần này còn có HLV Minh Châu, bố và anh trai nên tôi cảm thấy rất tự tin. Trong đầu tôi giờ chỉ có một suy nghĩ là làm sao thi đấu tốt nhất tại giải.

- Nói như vậy, mục tiêu của Liêm sẽ là vị trí cao nhất: Vô địch?

- Tôi khá có duyên với giải đấu này, khi từng 2 lần liên tiếp giành ngôi vô địch các năm 2010, 2011 và là VĐV duy nhất làm được điều này. Dự giải năm nay, bên cạnh mục tiêu tích lũy elo nhằm lọt vào tốp 20 thế giới tôi còn ấp ủ khát khao lập      hat-trich vô địch giải. Song để hiện thực hóa là điều không hề đơn giản, bởi ngoài việc phải đánh bại các đối thủ kỳ cựu thì vượt qua những kỳ thủ trẻ đang lên là cả một vấn đề.

- Chúc Liêm thành công !

Tin cùng chuyên mục