Kỷ luật 8 trường hợp vi phạm kê khai tài sản, 3 người tự nộp lại… quà Tết

  • 04/09/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện 10 trường hợp vi phạm; đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, đang xem xét 2 trường hợp khác. Cùng đó, có 3 người nộp lại quà Tết trị giá hơn 100 triệu đồng.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm báo cáo tại phiên họp

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm báo cáo tại phiên họp

Chiều nay, 4-9, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã trình bày dự thảo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Theo đó, năm 2019, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trên cả nước là hơn 1,08 triệu người, đạt tỷ lệ 99,9% so với số người phải kê khai.

Qua xác minh, cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện 10 trường hợp vi phạm, tăng 4 trường hợp so với năm 2018. Trong đó, đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, việc thực hiện quy định về tặng quà tết, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Kết quả, ở dịp Tết Nguyên đán năm 2019, có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng. Cụ thể, tỉnh Trà Vinh có 1 người, 3 triệu đồng; Thái Bình có 2 người, 100 triệu đồng.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết thêm, để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng (Nghị định số 59/2019).

Nghị định này quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tin cùng chuyên mục