Không sợ hãi trước mọi khó khăn

  • 25/10/2017 22:49
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Có một thương gia nọ buôn bán tơ lụa từ khắp nơi xa xôi và chủ yếu vận chuyển bằng thuyền trên biển. 

Một ngày kia thuyền buôn của ông bị hải tặc tấn công và cướp sạch hàng hóa. Người thương gia đã đổ hết vốn liếng của mình vào đó nên ông phải bán hết gia sản của mình đi để trả nợ mà vẫn không đủ, ông vẫn còn một khoản nợ lớn với một người bạn hàng. 

Người bạn hàng của ông là một người đàn ông đã già nua, xấu xí và vô cùng xảo quyệt. Nhân cơ hội này, ông ta nói với người thương gia rằng sẽ xóa nợ nếu gả con gái cho ông ta. Người thương gia sững sờ, không ngờ bạn hàng của mình lại bỉ ổi như vậy, ông nhất quyết từ chối nhưng cô con gái của ông đồng ý theo bố tới nhà của ông già chủ nợ kia.

Ông già chủ nợ ra vẻ mình công bằng, cho cô gái tự lựa chọn và không ép buộc. Ông ta đưa hai bố con người  thương gia ra khu vườn rải sỏi, nhặt hai viên sỏi lên cho vào một cái túi và bảo cô gái chọn một viên và nói: “Tôi là người rất có lòng nhé. Nếu cô nhặt được viên sỏi trắng, cô sẽ là vợ tôi, tôi sẽ xóa nợ cho bố cô. Nếu cô nhặt được viên đen, tôi sẽ xoá nợ cho bố cô mà cô không cần lấy tôi”. 

Cô con gái tinh mắt đã thấy ông ta nhặt hai viên sỏi trắng cho vào túi biết ngay dã tâm của ông ta. Cô cho tay vào túi cầm một viên sỏi lên và cố tình đánh rơi xuống và nó lẫn ngay vào đám sỏi phía dưới, rồi kêu lên: “Tôi thật là vụng về quá, nhưng không sao, hãy nhìn vào viên sỏi còn lại trong túi của ông là chúng ta biết ngay tôi vừa chọn viên sỏi màu gì thôi mà”.

Ông già chủ nợ xảo quyệt không thể thừa nhận sự dối trá của mình nên ông ta phải lấy viên sỏi trắng trong túi ra, có nghĩa viên sỏi cô gái chọn là viên sỏi đen. Ông già chủ nợ tức tối, nghiến răng buộc phải xóa khoản nợ trong sự vui mừng của hai cha con người thương gia.

Chúng ta hãy biết một điều rằng: Việc nào cũng có cách để xử lý dù nó có khó khăn đến mấy. Vì thế khi phải đối mặt với những chuyện khó khăn, việc chúng ta nên làm là phải thật bình tĩnh, không sợ hãi và mất niềm tin bởi đôi khi giải pháp lại đến bất ngờ trong những giây phút tưởng chừng  khó khăn nhất.

(Theo Thelivingtreasure)

Tin cùng chuyên mục