Không có chuyện "tòa nhà bị nghiêng do động đất ở Hà Nội"

  • 08/09/2018 13:25
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - Tại khu vực tòa nhà Kim khí Thăng Long số 1 Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi bị đồn là “tòa nhà bị nghiêng do động đất", thực tế, không xảy ra vấn đề gì. Các lực lượng của thành phố đã có mặt để kiểm tra tình hình tại địa điểm này trong sáng 8/9.

Sáng 8/9, sau khi Hà Nội xảy ra rung chấn động đất, cư dân một số chung cư cao tầng có cảm nhận rõ rệt về hiện tượng rung lắc. Liền sau đó, mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những tin đồn về thiệt hại, về tòa nhà nơi này bị nghiêng, nơi kia có người bị thương... Tuy nhiên, tới trưa 8/9, thành phố chưa ghi nhận bất cứ thiệt hại nào về người và tài sản do rung chấn động đất gây ra.

Tại khu vực tòa nhà Kim khí Thăng Long số 1 Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi bị đồn là “tòa nhà bị nghiêng”, thực tế, không xảy ra vấn đề gì. “Khi xảy ra rung chấn, tòa nhà rung lắc nhẹ, một số công nhân cảm nhận được hiện tượng này nên bỏ chạy do hoảng sợ nên có gây ra sự náo loạn chứ thực tế công trình không ảnh hưởng gì, không có hiện tượng nghiêng lún” – đại diện cơ quan chức năng của thành phố cho biết.

Người dân hiếu kỳ theo dõi sự việc ở

Người dân hiếu kỳ theo dõi sự việc ở

khu vực tòa nhà Kim khí Thăng Long số 1 Lương Yên 

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô trưa 8/9, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi có dư chấn động đất, các lực lượng của thành phố gồm Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng... và đại diện chủ đầu tư cũng đã có mặt để kiểm tra tình hình tại địa điểm trên.

“Chúng tôi đã kiểm tra và qua trực quan thì thấy không có vấn đề gì, chẳng qua, do một số công nhân cảm nhận được dư chấn nên có người bỏ chạy gây ra sự lộn xộn. Tin đồn tòa nhà bị nghiêng là không chính xác. Chúng tôi cũng đã giải thích với nhân dân và tình hình đã ổn định trở lại.

Dù vậy, chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động thi công và phối hợp với đơn vị tư vấn, nhà thầu để kiểm tra lại hồ sơ thiết kế và số liệu quan trắc để theo dõi tiếp...” – vị đại diện Sở Xây dựng thông tin.

Ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) cũng khẳng định 3 tòa nhà cao tầng (ở khu vực nói trên) đều không ảnh hưởng gì sau rung chấn động đất. Qua kiểm tra sơ bộ, ông Vũ Đại Phong cho biết, công trình không bị nghiêng như tin đồn. “Bước đầu không thấy có vấn đề gì” - ông Phong nói và cho biết, các cơ quan chức năng đang thẩm định, khi nào có kết quả sẽ thông tin sau.

Sáng nay, 8/9, tại Hà Nội, ở nhiều khu vực thuộc địa bàn các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... người dân cảm nhận được hiện tượng chao đảo, rung lắc, chóng mặt. Người dân sống ở các khu vực nhà cao tầng, chung cư cảm nhận rõ hơn hiện tượng này trong khi các khu vực dân cư thấp tầng hầu như không cảm nhận được. Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, đây là hiện tượng xảy ra khi có dư chấn động đất nhẹ.

Theo thông tin phát đi từ Viện Vật lý địa cầu - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: "Vào hồi 2 giờ 31 phút 28 giây (giờ GMT) ngày 8 tháng 9 năm 2018 tức 9 giờ 31 phút 28 giây (giờ Hà Nội,) một trận động đất có độ lớn 5.3 xảy ra tại vị trí có tọa độ (23.453 vĩ độ Bắc, 101.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Động đất xảy ra tại khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118km. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này".

Tin cùng chuyên mục