Khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

  • 06/11/2014 19:49
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (Ảnh: Ngọc Tuấn)
  • In bài
ANTĐ -Mọi hành động của các bên tại khu vực hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kịch liệt phản đối.

Khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ảnh 1

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
Bộ Ngoại giao vừa thông báo tới báo giới trong nước và quốc tế 2 hoạt động đối ngoại nổi bật của Việt Nam trong thời gian tới.

Từ ngày 9 đến 11-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 và các hội nghị liên quan tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Tiếp đó, nhận lời mời của Thủ tướng Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị ASEAN lần thứ 25 ngày 12 và 13-11 tại Myanmar, dự kiến tập trung trao đổi về tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và giai đoạn sau năm 2015.

Khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ảnh 2

Nhiều câu hỏi từ các phóng viên đã được đưa ra tại buổi họp báo (Ảnh: Ngọc Tuấn)

Cũng trong cuộc họp báo chiều 6-11, bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình phức tạp trên Biển Đông và tình hình Ukraine đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

- An ninh Thủ đô: Đài Loan lại tiếp tục có những hành động khiêu khích, khi cử quan chức tới thị sát trái phép tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 5-11, sự việc diễn ra một ngày sau khi Đài Loan ngang nhiên tiến hành tập trận bắn đạn thật cũng tại đảo Ba Bình từ ngày 3 đến 4-11. Đề nghị cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam có phản ứng và biện pháp gì để yêu cầu Đài Loan chấm dứt hoạt động tương tự?

- Bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Một lần nữa, chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kịch liệt phản đối.

- Báo Điện tử VietnamNet: Tại Hội nghị APEC lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc không?

- Bà Phạm Thu Hằng: Liên quan tới các tiếp xúc song phương của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hội nghị Cấp cao các nhà lãnh đạo APEC, chương trình gặp gỡ song phương vẫn đang tiếp tục được thu xếp và chúng tôi sẽ có thông tin sớm.

- An ninh Thủ đô: Trong Hội nghị Cấp cao APEC tại Bắc Kinh và Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Myanmar sắp diễn ra, đoàn Việt Nam có chuẩn bị như thế nào để thúc đẩy hiện thực hóa Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) và cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn hành vi thay đổi hiện trạng, làm phức tạp tình hình trên biển Đông?

- Bà Phạm Thu Hằng: Trong các hội nghị quốc tế tại Trung Quốc và Myanmar sắp tới, Việt Nam sẽ cùng các nước có đóng góp tích cực vào việc xây dựng, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển.

- Hãng tin Đức DPA: Xin hỏi về quy mô và mức độ xây dựng của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và phản ứng của các nước?

- Bà Phạm Thu Hằng: Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ lập trường của mình về vấn đề này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của Việt Nam tại hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam đều phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển UNCLOS năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC).
Phóng viên hãng tin Đức DPA đặt câu hỏi

Phóng viên hãng tin Đức DPA đặt câu hỏi

Phóng viên hãng tin Đức DPA đặt câu hỏi​

- Hà Nội mới: Quan điểm của Việt Nam về thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories (Mỹ) hối lộ quan chức Việt Nam 2,2 triệu USD tiền mua bán thiết bị y tế?

- Bà Phạm Thu Hằng: Ngay sau khi nhận được thông tin, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang khẩn trương xác minh, tìm hiểu thông tin và quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện ra sai phạm.

- Báo điện tử VietNamNet: Ngoài thông tin do Bộ Y tế cung cấp, Bộ Ngoại giao có nắm thêm thông tin nào không?

- Bà Phạm Thu Hằng: Có thể tìm hiểu cụ thể thông tin về vụ việc trên báo chí. Theo tôi được biết, Bộ trưởng Y tế đã có thư gửi cho Phó Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, đề nghị cùng trao đổi hợp tác, chia sẻ thông tin. Với chức năng, vai trò của Bộ Ngoại giao, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ khi nhận được yêu cầu nằm trong lĩnh vực phụ trách.

- Tiền Phong: Hai tỉnh miền Đông Ukraine tiến hành bầu cử, phương Tây không công nhận cuộc bầu cử này trong khi Nga công nhận. Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm của Việt Nam với vấn đề này?

-Bà Phạm Thu Hằng: Việt Nam cho rằng vấn đề Ukraine cần được giải quyết thông qua đối ngoại hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận đã đạt được vì hòa bình, ổn định, phát triển và lợi ích của nhân dân Ukraine.

Tin cùng chuyên mục