Nhật Bản siết chặt tuần tra đề phòng tàu cá Trung Quốc “trộm san hô“

  • 05/11/2014 23:03
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Nhằm đối phó với nạn khai thác trái phép san hô đỏ của tàu cá Trung Quốc trên các vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế, Nhật Bản đã quyết định điều động lực lượng cảnh sát biển và tàu tuần tra ngăn chặn các hoạt động trên của ngư dân Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản ngày 5-11 đưa tin, thời gian gần đây có rất nhiều tàu cá Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vào vào khu vực biển xung quanh quần đảo Ogasawara và Izu, phía Nam thủ đô Tokyo “khai thác trái phép” loài san hô đỏ. Vì lẽ đó, Nhật Bản đã quyết định tăng cường điều động lực lượng cảnh biển và tàu tuần tra ngăn chặn các hoạt động trên của Ngư dân Trung Quốc.

“Để bảo vệ các vùng biển xung quanh quần đảo Ogasawara tránh khỏi sự gia tăng khai thác trộm san hô, chúng tôi đã tăng cường lực lượng cảnh sát biển và tàu tuần tra tới đây, nhằm kiểm soát tốt hơn được tình hình”, đó là tuyên bố của ông Akihiro Ota- lãnh đạo Bộ Giao thông và lãnh thổ Nhật Bản hôm 4-11.

Lực lượng tàu tuần tra của cảnh sát biển Nhật Bản

Lực lượng tàu tuần tra của cảnh sát biển Nhật BảnTheo nguồn tin từ lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản, kể từ hồi tháng 9 năm nay, số lượng tàu cá Trung Quốc hoạt động tại khu vực ngoài khơi quần đảo Ogasawara không ngừng tăng lên. Chỉ tính riêng hôm 30-10, đã có tới 50 tàu hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Ogasawara và 160 tàu xung quanh quần đảo Izu.

Một trong số các tàu cá này của Trung Quốc đã bị cảnh sát Biển Nhật Bản bắt giữ cùng 11 ngư dân hôm 16-10, vì đã khai thác trộm san hô đỏ ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế  trên của Nhật Bản. 

Được biết, san hô đỏ là loài có giá trị cao ở Trung Quốc vì nó được dùng vào việc chế tác dùng làm đồ trang sức.

 
Cảnh sát biển Nhật Bản đuổi theo một tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát biển Nhật Bản đuổi theo một tàu cá Trung Quốc

ở ngoài khơi quần đảo Ogasawara.

Xoay quanh sự việc này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã lên tiếng thúc giục chính quyền Trung Quốc khẩn trương tiến hành các biện pháp ngăn chặn, giáo dục ngư dân của họ về hành vi khai thác trái phép san hô đỏ trong vùng biển đặc quyền của Nhật Bản.

Ngay sau đó, ngày 3-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng đàn “nhận lỗi” về sự việc nêu trên. Đồng thời xin hứa sẽ yêu cầu ngư dân tác nghiệp sản xuất trên biển theo pháp luật, cấm hành vi khai thác san hô đỏ trái phép. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan để tiếp tục tăng cường công tác quản lý hành pháp đối với Ngư dân cảu mình. 
Tuy nhiên, đến nay sự việc nêu trên vẫn chưa được chấm dứt.

Tin cùng chuyên mục