EU sẽ điều chỉnh lệnh trừng phạt tùy thuộc vào “thái độ” của Nga

  • 04/11/2014 13:08
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-11, Đại sứ EU, Vygaudas Usackas tại Nga cho biết, EU có thể sửa đổi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga theo hướng này, hay hướng khác tùy thuộc vào “thái độ” và hành động của nước này trong cuộc bầu cử của các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donesk và Lugansk (DPR và LPR). 

Cuộc bầu cử gây tranh cãi tại Donesk và Lugansk diễn ra ngày 2-11

Cuộc bầu cử gây tranh cãi tại Donesk và Lugansk diễn ra ngày 2-11

Đại sứ Usackas  tuyên bố rằng, EU đang giữ vị trí then chốt trong tình hình Ukraine và Liên minh cũng đã xem xét xem là Nga có tham gia vào tiến trình hòa bình tại miền đông Ukraine hay không. Tùy thuộc vào điều này, EU sẽ đưa ra quyết định về việc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đề cập tới Điện Kremlin, ông Usackas nhận định, Moscow có vai trò to lớn trong cuộc khủng hoảng Ukraine, mọi hành vi của nước này có thể khiến tình hình dịu đi hoặc tiếp tục leo thang.  

Ngày 2-11, cuộc bầu cử đã diễn ra đúng như kế hoạch trước đó dưới sự giám sát của các đại diện của Mỹ, Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovakia và một số nước khác. Các đại diện cho biết sau khi kết thúc bỏ phiếu họ không nhìn thấy bất kỳ hành vi vi phạm lớn nào và các cuộc bầu cử hoàn toàn phù hợp với thông lệ bầu cử châu Âu.

Chính quyền Kiev cho rằng cuộc bầu cử tại DPR và LPR là “trái pháp luật”. Liên minh châu Âu cũng không hề hài lòng với các cuộc bầu cử. Trước khi kết quả chính thức được công bố, EU đã nhận định đây là “chướng ngại mới” cho tiến trình hoà bình tại Ukraine. Theo bà Federica Mogherini - người đứng đầu mới về công tác ngoại giao của EU, cuộc bầu cử này “đi ngược lại với tinh thần” của thoả thuận hoà bình ký kết hồi tháng 9 ở Minsk giữa Kiev và phe ly khai. Cam kết này đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng như Liên bang Nga.  

Ngược lại với phương Tây, Nga tin rằng bầu cử hôm 2-11 đã đánh dấu một bước tiến đáng khích lệ hướng tới tiến trình hòa bình tại Ukraine. Vào đêm 1-11, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tôn trọng kết quả cuộc bầu cử và hoan nghênh tỷ lệ đi bỏ phiếu cao trong cuộc bầu cử vừa qua.

Bộ này cũng khẳng định rằng, những người được chọn sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong khu vực và mang lại cuộc sống ổn định, hòa bình cho nhân dân.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục