Ông Tập Cận Bình sẽ nói gì với ông Obama trong cuộc hội ngộ sắp tới?  

  • 31/10/2014 18:20
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài

ANTĐ - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ nước lớn kiểu mới và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết. 

Ngày 30-10, tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu, hy vọng qua chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 tới của Tổng thống Obama, hai nước Trung – Mỹ có thể giảm bớt lo ngại chiến lược, tăng cường hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ.

Khi phóng viên đặt một loạt câu hỏi, trong cuộc hội ngộ sắp tới, liệu Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama có bàn về hợp tác chống khủng bố? Trung Quốc liệu có đồng ý giúp Mỹ tấn công “Nhà nước Hồi giáo”? Bắc Kinh hy vọng Washington trợ giúp như thế nào trong việc Trung Quốc chống chủ nghĩa khủng bố trong nước?....

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải)

Người phát ngôn Hồng Lỗi nói, Trung Quốc hoan nghênh Tổng thống Obama tham gia hội nghị không chính thức giữa các nhà lãnh đạo APEC và thăm chính thức Trung Quốc. Trong hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ nước lớn kiểu mới và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đây không chỉ bao gồm giao lưu văn hóa, hợp tác cụ thể về thương mại song phương, mà còn bao gồm hàng loạt các hợp tác quốc tế như cùng nhau đối phó với dịch bệnh Ebola, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu.

Đồng thời ông Hồng Lỗi cũng cho rằng, Trung Quốc phản đối mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố, sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Hợp tác quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố nên phát huy vai trò của Liên Hợp Quốc và Hội đồng bảo an của tổ chức này, phải tôn trọng tôn chỉ và nguyên tắc Hiến chương Liên Hợp Quốc, phải tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các nước liên quan.
 

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chống khủng bố với Mỹ trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng”- ông Hồng Lỗi kết thúc buổi họp báo.

Theo Tân Hoa xã

Tin cùng chuyên mục