Khám phá đường dây làm hồ sơ giả, vay trót lọt cả tỷ đồng

  • 07/06/2018 17:56
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTD.VN - Hai đối tượng gồm 1 nam – 1 nữ, trú ở Hải Phòng tham gia đường dây làm hồ sơ giả để vay vốn, qua đó vay trót lọt cả tỷ đồng.

CQĐT CATP Hải Phòng ngày 7-6 thông tin ban đầu về chuyên án bóc gỡ đường dây có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để vay vốn một số tổ chức tín dụng. Bước đầu, 2 đối tượng gồm 1 nam – 1 nữ, cùng trú ở TP. Hải Phòng, đã bị khởi tố, tạm giam.

Tang vật vụ án bị thu giữ

Tang vật vụ án bị thu giữ

Quá trình khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng, ban chuyên án thu giữ 167 triệu đồng, máy in màu, hơn 60 chiếc điện thoại di động, hàng trăm  thẻ sim của các nhà mạng, 37 sổ hộ khẩu bản gốc và hơn 20 hình loại dấu tròn, dấu chức danh, chữ ký của lãnh đạo các công ty được lưu trữ trên máy tính, điện thoại nhằm sử dụng làm giả các hợp đồng lao động…

Lời khai ban đầu của 2 đối tượng bị khởi tố thể hiện, chúng đã làm giả hàng chục tài liệu của các trường học và khách hàng, qua đó vay trót lọt khoảng 1 tỷ đồng, chiếm hưởng tiền bất chính cả trăm triệu đồng.

Các tài liệu và mẫu dấu được cặp đôi này chuyển gửi qua Zalo, rồi thuê người “chế tác” với tiền công 700.000 đồng/tài liệu. Sau khi hoàn tất, tài liệu được gửi lại theo đường chuyển phát nhanh, để đảm bảo yếu tố bí mật.

Ngoài việc làm hồ sơ giả, các đối tượng còn kiêm dịch vụ môi giới vay vốn của tổ chức tín dụng. Trong đó, có 70 khách hàng đã được “cò” môi giới, giải ngân khoảng 3 tỷ đồng. Qua đó, cặp đôi “cò” thu lợi trên 300 triệu đồng.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định một số nhân viên của các tổ chức tín dụng liên quan đến các hồ sơ vay vốn đã không thực hiện đúng quy định, quy trình trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn tín chấp.

Còn đối tượng được các tổ chức tín dụng nhằm vào chủ yếu là cán bộ, giáo viên đang công tác tại các trường học trên địa bàn Hải Phòng, với hạn mức cho vay tương ứng với mức lương hàng tháng.

Khi tiếp xúc với các khách hàng, các đối tượng thường sử dụng “sim rác” của điện thoại di động, cố tình giấu tên và địa chỉ cụ thể, gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan Công an.

Tiến hành xác minh tại 5 tổ chức tín dụng, qua giám định cơ quan Công an phát hiện 8 tài liệu làm giả dấu tròn, chữ ký và dấu chức danh của Hiệu trưởng nhà trường. Phía nhà trường liên quan đến vụ việc cũng đã xác nhận 32 khách hàng có 44 hồ sơ vay tiền không phải là cán bộ, giáo viên nhà trường.

Ban chuyên án đang tập trung xác minh, triệu tập các đối tượng liên quan khác để đấu tranh, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục