200 nạn nhân dính bẫy đa cấp lừa đảo vay tín dụng ngân hàng

  • 06/04/2018 15:30
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Quảng cáo chỉ cần có chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, Bùi Thị Mai Sao (SN 1985) trú tại phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã đưa nhiều người vào bẫy lừa, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng...

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ đối tượng chính Bùi Thị Mai Sao đã hình thành đường dây lừa đảo đa cấp nâng tổng số bị hại trong vụ việc lên tới hàng trăm người và con số ấy chưa dừng lại ở đây...

Tin tưởng vào Sao, nhiều người đã nâng giá để hưởng chênh lệch "hoa hồng"

Tin tưởng vào Sao, nhiều người đã nâng giá để hưởng chênh lệch "hoa hồng"

Đầu năm 2018, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm nhận được khá nhiều đơn trình báo tố cáo Bùi Thị Mai Sao chiếm đoạt số tiền 650 triệu đồng thông qua nhận tiền để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng cho một số cá nhân. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên là chỉ một thời gian ngắn sau đó, những lá đơn tiếp theo lại tố cáo chính những người làm đơn tố cáo Bùi Thị Mai Sao cũng với hành vi tương tự. Xác định tính chất phức tạp của vụ việc, Cơ quan CSĐT -  CAQ Nam Từ Liêm đã tổ chức điều tra, xác minh hành vi của các đối tượng liên quan.

Quá trình điều tra xác định, năm 2013, Bùi Thị Mai Sao là nhân viên tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Sao tự xin nghỉ việc tại ngân hàng. Trong thời gian làm việc tại đây, Sao đã nắm rõ nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng.

Cuối năm 2016, Sao quen biết với một người phụ nữ tên T, cũng từng là nhân viên ngân hàng. Sao tìm hiểu và được biết một số ngân hàng có chính sách cho vay tín chấp với thủ tục khá đơn giản, không cần tín chấp, chỉ cần có “hồ sơ đẹp” chứng minh được thu nhập của mình có đủ khả năng trả nợ là ngân hàng có thể cho vay. Sao và T đã bàn với nhau tìm cách huy động hồ sơ của những người có nhu cầu vay vốn, qua đó chiếm đoạt tiền mà Sao và T nghĩ ra gọi là “chi phí làm hồ sơ”.

Bùi Thị Mai Sao tại cơ quan công an

Bùi Thị Mai Sao tại cơ quan công an

Sao giới thiệu với mọi người chỉ cần đưa cho mình số tiền 6 triệu đồng cùng chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, Sao sẽ tự mình làm thủ tục ngân hàng để khách hàng có thể vay từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Giữa Sao và T cũng phân trách nhiệm, Sao là người thu tiền và giấy tờ, còn T thì tạo lập hồ sơ chứng minh thu nhập.

Với lời quảng cáo ngọt như mật ấy, chỉ trong 3 tháng từ tháng 12-2016 đến tháng 3-2017, Bùi Thị Mai Sao đã thu tiền và hồ sơ vay vốn ngân hàng của nhiều khách hàng. Tại thời điểm bị cơ quan công an triệu tập, Sao không nhớ mình đã nhận bao nhiêu bộ hồ sơ vì tất cả đã bị cô ta cho vào sọt rác, chỉ nhớ đã thu gần 900 triệu của ít nhất 3 người. Những người này đã làm đơn tố giác Sao.

Quá trình điều tra xác định, sau khi biết thông tin Sao có thể làm được hồ sơ cho vay tín chấp với mức giá 6 triệu đồng, một số người đã huy động hồ sơ nhưng lại nâng mức giá lên 10 triệu. Qua mỗi tầng, mức giá nhận làm hồ sơ vay vốn ngân hàng lại được đẩy lên để những người trung gian ở giữa ăn "hoa hồng". Theo nội dung đơn tố cáo bị hại cuối cùng phải nộp số tiền 70 triệu đồng để được làm hồ sơ vay tín chấp ngân hàng từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng, gấp hơn 10 lần giá mà Bùi Thị Mai Sao đưa ra.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhận tiền làm hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm, gặp ĐTV Trần Xuân Việt để trình báo.

Tin cùng chuyên mục