Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Bộ trưởng Công Thương yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

  • 30/10/2017 17:58
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay 30-10, Bộ Công Thương đã tổ chức họp về xử lý vụ việc Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc có nhãn Made in Việt Nam. Cuộc họp được bắt đầu vào khoảng 15h và kết thúc lúc 17h30.
Cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai

Cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai

Chủ trì cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nghe các đơn vị liên quan báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát Kinh tế, CATP Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cần thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan: Công an, Hải quan, Thuế, Khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Trong vụ việc này, Cục Quản lý thị trường cần chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó, ngày 28-10, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có Báo cáo số 3009/BC-QLTT gửi Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) về kết quả kiểm tra cửa hàng KhaiSilk số 113 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm).

Theo đó, cửa hàng 113 Hàng Gai do bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể số 01c8003643, do UBND quận Hoàn Kiếm cấp.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng này cho biết, cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, do sơ suất trong quản lý, trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20-10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc Made in China sau đó đính nhãn KhaiSilk Made in Việt Nam để bán cho khách hàng.

Báo cáo cho biết, tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc.

Giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Dư luận cho rằng thông tin trong bản báo cáo này không đủ sức thuyết phục do trước đó, ông chủ của Khaisilk đã lên báo thừa nhận nhập hàng Trung Quốc về bán từ 30 năm trước, khi sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Đồng thời, dư luận đặt vấn đề về trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường trong suốt những năm qua. 

Trước đó, ngày 23/10, trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Theo phản ánh, ngày 17/10, Công ty của gia đình nhà anh Quỳnh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng/chiếc tại cửa hàng Khaisilk với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK - Made in Việt Nam”, vừa có mác “Made in China”.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra vụ việc liên quan đến xuất xứ hàng hóa của Tập đoàn Khaisilk. Ngay sau đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã thực hiện kiểm tra và thu giữ một số mẫu khăn tại cửa hàng KhaiSilk Hàng Gai.

Tin cùng chuyên mục