Hơn 20 năm sống chung với thuốc giảm đau chỉ vì… ngã trẹo cổ chân

  • 26/04/2018 11:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ bị một tai nạn ngã trẹo cổ chân tưởng chừng rất đơn giản nhưng do chủ quan và sai lầm trong điều trị, hơn 20 năm nay bà Bạch Thị K.D. (55 tuổi, ở Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) phải sống chung với các viên thuốc giảm đau, corticoid hàng ngày.
Sau hơn 20 năm sống chung với corticoid và thuốc giảm đau, bệnh nhân đã tự đi lại được một cách thoải mái

Sau hơn 20 năm sống chung với corticoid và thuốc giảm đau, bệnh nhân đã tự đi lại được một cách thoải mái

Ngày 26-4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Bạch Thị K.D. vào điều trị trong tình trạng có những cơn đau âm ỉ kéo dài suốt hơn 20 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống.

Qua khai thác bệnh sử, cách đây hơn 20 năm, bà D. bị ngã trẹo cổ chân nhưng do chủ quan nên tự điều trị ở nhà. Một thời gian dài tự dùng thuốc giảm đau, thuốc có corticoid tại nhà nhưng không đỡ, thậm chí mỗi lần bước đi đều rất khó khăn, không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.

Đáng chú ý, sau đó bệnh nhân D. đã đi khám tại một số nơi và được chụp Xquang khớp cổ chân nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây ra đau. Do vậy, suốt hơn 20 năm qua, bệnh nhân D. phải sống chung cùng những viên thuốc giảm đau, thuốc Corticoid mỗi ngày.

Tính đến nay, số lượng thuốc bệnh nhân D. đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Tháng 2-2018, bà D. đến Bệnh viện Đức Giang khám và được phát hiện có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt - xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt- bàn 5 chân trái. Sau 1 tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi bộ được xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng phẫu thuật, đến nay bệnh nhân D. đã hoàn toàn khoẻ mạnh.

Bác sĩ Trần Trung Kiên chia sẻ: “Những trường hợp như này nếu đến sớm thì điều trị rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau và có thể cũng không cần phẫu thuật. Nhưng nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương”.

Tin cùng chuyên mục