Bác sỹ chẩn đoán nhầm khiến thai phụ suýt mất con thuộc diện thu hút nhân tài

  • 10/01/2018 17:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) chẩn đoán nhầm khiến một thai phụ suýt mất con, chiều nay, 10-1, Bệnh viện đã thông tin đầy đủ về vụ việc, trong đó nêu rõ bác sĩ chẩn đoán nhầm là một bác sĩ nội trú giỏi...
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Lê Anh Tuấn cung cấp thông tin tới báo chí

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Lê Anh Tuấn cung cấp thông tin tới báo chí

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 3-1, chị Nguyễn Thị Thanh M. (sinh năm 1991, ở Long Biên, Hà Nội), đang mang thai tuần thứ 7, vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thăm khám vì bị ra máu. Chị M. được bác sĩ Nguyễn Văn Tiến khám và kết luận bị thai chết lưu, cần làm thủ thuật hút thai. Không tin lời bác sĩ, gia đình chị M. xin ra viện và đưa chị đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì nhận được kết quả thai nhi vẫn phát triển bình thường, chị chỉ bị động thai.

Cung cấp thông tin tới báo chí về vụ việc này chiều 10-1, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đã vội vàng trong chẩn đoán đối với bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh M., nghĩ đến thai lưu nhưng không chỉ định siêu âm đầu dò khi tuổi thai còn nhỏ và thai phụ đang bị động thai.

Ông Tiến cũng cho biết, quy trình khám bệnh của bệnh viện đối với trường hợp bệnh nhân M. không sai. Tuy nhiên, việc bàn giao giữa hai ca trực giữa bác sĩ Tiến và bác sĩ Kiên (ở Khoa Phụ sản) không tốt đã dẫn tới việc bác sĩ Kiên (tua trực sau tua trực của bác sĩ Tiến) tưởng rằng bác sĩ Tiến đã cho bệnh nhân M. tiến hành siêu âm đầu dò nên không chỉ định nữa, dẫn tới sự việc chẩn đoán nhầm kể trên.

Do vậy, sau khi họp Hội đồng chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã quyết định điều chuyển công tác của bác sĩ Tiến về Phòng kế hoạch tổng hợp, không cho làm công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, bác sĩ Tiến cũng không được hưởng phúc lợi và thu nhập tăng thêm trong vòng 3 tháng, kíp trực cùng bác sĩ T cũng bị phê bình.

Đáng chú ý, tại buổi họp báo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường chia sẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – người đưa ra chẩn đoán nhầm với thai phụ Nguyễn Thị Thanh M. – là bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội, mới về bệnh viện làm việc được 2 tháng theo diện kêu gọi nhân tài.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết thêm, bác sĩ Tiến là bác sĩ giỏi, đã học 6 năm đại học và 3 năm học nội trú nên không thể vì sai sót này mà “vùi dập” một bác sĩ tài năng.

Do đó, Bệnh viện tạm điều chuyển bác sĩ Tiến về công tác tại phòng Kế hoạch tổng hợp để bác sĩ này tĩnh tâm, nhìn lại bản thân và rút kinh nghiệm. Khi thấy bác sĩ Tiến đảm bảo tiêu chuẩn, bệnh viện sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và chuyển bác sĩ quay trở lại làm công tác chuyên môn khám chữa bệnh.

Trả lời câu hỏi nếu gia đình thai phụ M. tin theo chẩn đoán của bác sĩ Tiến và thực hiện hút thai thì có phải đã gây ra hậu quả lớn hay không, lãnh đạo Bệnh viện Đức Giang cho biết, điều này khó có thể xảy ra bởi giống như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác, trước khi được tiến hành hút thai đều phải có hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến của chuyên gia, trưởng khoa (đây là quy trình bắt buộc) chứ không phải căn cứ vào chẩn đoán của bác sĩ là xử lý ngay.

Tin cùng chuyên mục