Hơn 17 triệu người lao động giảm thu nhập vì Covid-19

  • 28/09/2020 14:31
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thị trường lao động 9 tháng đầu năm 2020 có nhiều biến động, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, số lao động mất việc làm tiếp tục gia tăng dẫn đến tình trạng thất nghiệp diễn biến khó lường.

Hơn 17 triệu người lao động giảm thu nhập vì Covid-19 ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Theo báo cáo của Bộ LĐ_TB&XH, thị trường lao động 9 tháng năm 2020 có nhiều biến động, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, số lao động mất việc làm tiếp tục gia tăng dẫn đến tình trạng thất nghiệp diễn biến khó lường.

Sự suy giảm diễn ra mạnh ở đối tượng làm công hưởng lương khi tình trạng sa thải, ngưng việc ở các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng, tập trung ở một số ngành nghề như ngành về may mặc, da giầy, túi xách; ngành thương mại điện tử, ngành du lịch; ngành khách sạn nhà hàng; ngành vận chuyển, giao nhận...

Đánh giá chung về thị trường lao động những tháng đầu năm, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2020 tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội, đời sống của nhân dân.

Tính toán sơ bộ trong 8 tháng đầu năm, số lao động bị mất việc làm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực có quan hệ lao động là hơn 1 triệu lao động.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 17,6 triệu người (chiếm 57,3%); khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất với 72% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8% và khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 25,1%.

Thu nhập bình quân của lao động trong khu vực dịch vụ giảm 7,3%, khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,1% và khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm 2,8%. Tổng thu nhập bình quân 1 tháng của lao động làm công hưởng lương quý II/2020 là 6,45 triệu đồng, giảm 950 nghìn đồng so với quý I.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, mặc dù tình hình kinh tế cũng như lao động - việc làm gặp khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc, triển khai mạnh mẽ của các cấp chính quyền và sự đồng thuận từ Nhân dân, vấn đề giải quyết việc làm cũng đã có những tín hiệu khả quan hơn.

Ngành LĐ-TB&XH tiếp tục thực hiện giải pháp hỗ trợ người lao động; tăng cường kết nối cung - cầu lao động và cung ứng nhân lực trên thị trường lao động.

Nhiều Trung tâm dịch vụ việc làm đã triển khai các giải pháp linh hoạt trong phương thức tiếp cận người lao động; thực hiện các phiên giao dịch việc làm trực tuyến; tăng cường khai thác những ưu thế của mạng xã hội và điện thoại thông minh qua việc liên tục cập nhật thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp lên website, facebook và tư vấn trực tiếp qua các ứng dụng tiện ích như zalo, email…

Nhận định về tình hình việc làm trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, thị trường lao động Việt Nam đang dần phục hồi, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường.

Tin cùng chuyên mục