Học sinh Vinschool ra mắt cuốn sách đầu tay viết bằng tiếng Anh

  • 13/10/2019 12:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Cuốn sách Anh ngữ đầu tay “So That I Will Roar You Gently” do các em học sinh ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đến từ Vinschool sáng tác, đã chính thức ra mắt công chúng và độc giả cả nước. Qua những câu chuyện, cái nhìn đa chiều, nhiều màu sắc về các khía cạnh của xã hội, cuốn sách thể hiện sự tự tin và trí tuệ của lứa tuổi 10X.

Bắt nguồn từ sự thôi thúc giúp học sinh có cơ hội thể hiện sự sáng tạo và các bậc phụ huynh thấu hiểu con em mình, Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng - GATE Center của Vinschool đã tạo điều kiện cho các em học sinh thực hiện một dự án xuất bản sách quy mô lớn.

Trong vòng 3 tháng, nhóm 11 tác giả trẻ đã viết và hoàn thiện tác phẩm của mình. Ngoài những tác phẩm viết, nhiều em còn thể hiện tài năng hội họa thông qua các bức vẽ minh họa ấn tượng cho chính các tác phẩm của bạn mình.

Cuốn sách "So that i will roar you gently"

Cuốn sách "So that i will roar you gently"


Được chia làm 3 chương với 13 mẩu chuyện nhỏ, cuốn sách gồm những mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống và tâm tư những bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường về các vấn đề xung quanh, từ trường lớp, gia đình, đến cộng đồng xã hội.

Trong tác phẩm “Do Vietnamese Schools Kill Creativity?”, học sinh Nguyễn Duy Quân đã bày tỏ quan điểm của mình về việc cần cải cách giáo dục, đồng thời đưa ra những mong muốn thay đổi tại trường học để có thể phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Hay trong câu chuyện “I don’t know what I want”, Trần Đức Toàn đã thể hiện nỗi lo âu về một thế hệ trẻ người Việt sẽ trở nên thụ động trong việc tư duy và thiếu quyết đoán thông qua việc quan sát hành vi và suy nghĩ của các bạn mình tại một quán cà phê – một địa điểm điển hình dành cho giới trẻ.

Hà Khánh Phương lại mạnh dạn đưa ra quan điểm ngược lại trong tác phẩm “What others think of us”. Người lớn hay người nước ngoài thường có định kiến tiêu cực về học sinh Việt Nam, nhưng việc chứng thực định kiến ấy đúng đến đâu, đúng ở mức nào thì có lẽ chưa ai chỉ ra được. Với góc nhìn trong sáng, tác giả đã chỉ ra sự thật bị che giấu đằng sau những định kiến tiêu cực đó, mang đến một cái nhìn tích cực hơn về người trẻ Việt, như chính Khánh Phương và bạn bè của cô ấy.

Nhóm tác giả trẻ của cuốn sách

Nhóm tác giả trẻ của cuốn sách


Trong khi đó, các tác phẩm “My bag”, “Fish versus fishing: Forms of aid for Vietnam’s struggling farmers”, “Funny medicine”, “10,000 hours” mang theo những thắc mắc cần được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp của các bạn trẻ. Các tác giả đã để tâm nghiên cứu từ chiếc ba-lô mang đi học mỗi ngày có trọng lượng như thế nào là hợp lý, đến những mối quan tâm lớn hơn – những thứ đang ngày càng tác động tới cuộc sống của người dân ở đất nước chúng ta và tìm cách giúp đỡ những người nông dân một cách hiệu quả. Không những thế, những cây bút 10X còn đề cập đến những vấn đề mang hơi thở khoa học nhưng có ý nghĩa cá nhân, như giá trị của nụ cười với sức khỏe, các mối quan hệ và niềm vui sống; đến việc muốn trở thành một chuyên gia cho lĩnh vực, nghề nghiệp nào đó bạn phải trải qua “10.000” giờ tập luyện như thế nào.

Nhà báo Trương Anh Ngọc phát biểu cảm tưởng về cuốn sách tại buổi lễ ra mắt

Nhà báo Trương Anh Ngọc phát biểu cảm tưởng về cuốn sách tại buổi lễ ra mắt


Thông qua dự án, nhóm tác giả trẻ cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng, làm những điều ý nghĩa, tốt đẹp cho cuộc sống bằng việc sử dụng toàn bộ doanh thu bán sách cho mục đích từ thiện.

Cuốn sách “So That I Will Roar You Gently" được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh đã khẳng định thành công bước đầu của việc khơi dậy sự sáng tạo, tài năng của các các em học sinh Vinschool. Sách do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.

Tin cùng chuyên mục