Giới thiệu cung tên, áo giáp, mũ giáp của võ đạo Nhật Bản tại Hà Nội

  • 10/10/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Với những người yêu võ thuật và sưu tầm đồ cổ, triển lãm "Tinh thần võ đạo - Lịch sử võ thuật Nhật Bản" sẽ là cơ hội để chiêm ngưỡng các hiện vật gốc như cung tên, áo giáp, mũ giáp.... của các võ sỹ Nhật Bản và hiểu hơn về tinh thần võ đạo đặc sắc. Triển lãm sẽ khai mạc vào sáng ngày 11-10 và kết thúc vào ngày 25/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Chương trình do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm gồm 2 phần. Phần 1 trưng bày bản gốc hoặc bản sao các hiện vật cung tên, áo giáp, mũ giáp, trình bày những biến đổi của võ thuật Nhật Bản từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 19. Ban Tổ chức cho biết: “Do về mặt chất liệu, có nhiều hiện vật cổ đã không còn tồn tại hoặc đã bị trầy xước nhiều, không phù hợp để đem triển lãm lưu động ở nước ngoài nên hơn một nửa các hiện vật được trưng bày lần này là bản sao hoặc bản phục chế, tuy nhiên vẫn không làm mất đi sự sinh động vốn có”.

Áo giáp của các Samurai Nhật Bản

Áo giáp của các Samurai Nhật Bản


Phần 2 nói về sự định hình lại từ "Võ thuật" thành "Võ đạo" vào giai đoạn từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20 và sự tiếp thu tinh thần võ đạo trong đời sống Nhật Bản hiện đại. Triển lãm giới thiệu 9 tổ chức võ đạo hiện đại cũng như trưng bày các dụng cụ được sử dụng trong thực tế.

Thông qua triển lãm, BTC hy vọng du khách không chỉ có thêm những hiểu biết về văn hóa võ đạo mà còn có thêm một góc nhìn mới về ý niệm cái "đẹp" hay sức sáng tạo của người Nhật, lịch sử xã hội Nhật Bản, thế giới quan của người Nhật.

Tin cùng chuyên mục