Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế 2019: "Chụp thật và phản ánh cuộc sống thật"

  • 08/10/2019 16:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 (VN-19). 903 tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế đã được lựa chọn để trưng bày.

Đây là cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh trên thế giới với sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP). Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 -“VN-19” do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Với 6 chủ đề hấp dẫn: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Động vật hoang dã, Con người & cuộc sống, Du lịch và Sự chuyển động, “VN-19” đã thu hút hơn 16.000 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam 2019

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam 2019

Cuộc thi được thẩm định bởi 6 Hội đồng Giám khảo Việt Nam và quốc tế có uy tín, có tước hiệu cao của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế.

Ban Tổ chức đã chọn ra được 904 ảnh treo triển lãm, trong đó bao gồm cả bộ 73 giải thưởng của 2 hệ thống FIAP (giải thưởng do Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế trao tặng) và VAPA (giải thưởng do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng)

Ở hạng mục Con người và cuộc sống, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Lễ hội" của Tống Trần Sơn, HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Cha và con" của Nguyễn Ngọc Hò .

Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế 2019: "Chụp thật và phản ánh cuộc sống thật"

Ở hạng mục Tự do cho ảnh mùa, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Painting" của Mao Yuan Chen (Đài Loan), HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Findings drayer" của Nevzat Turgay Isikgoz (Thổ Nhĩ Kỳ). 

Ở hạng mục Tự do cho ảnh đơn sắc, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Chasing the Cow" của tác giả Triet Bui (Mỹ), HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Black Beauty" của Debasis Sen (Ấn Độ)

Ở hạng mục Du lịch, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Bảo tàng Hayder" của Abdulla Al-mushaifri (QATAR), HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Bữa sáng ở phiên chợ" của Nguyễn Hữu Thông.

Ở hạng mục Động vật hoang dã, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm"Dash For Freedom" của Andrew Hayes (vương quốc Anh), HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Cú bắt mồi điệu nghệ" của Bùi Trọng Hiếu

HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Cha và con" của Nguyễn Ngọc Hò ở hạng mục Con người và cuộc sống

HCV VAPA thuộc về tác phẩm "Cha và con" của Nguyễn Ngọc Hò ở hạng mục Con người và cuộc sống


Ở hạng mục Sự chuyển động, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Spirit of Water II" của Hansa Tangmanpoowadol (Thái Lan), HCV VAPA đã thuộc về tác phẩm "Đua xe" của Triết Bùi (Mỹ)

Tỷ lệ ảnh vào triển lãm của “VN-19” rất khắt khe, chỉ 5,5% tổng số ảnh tham gia dự thi đã trở thành thử thách ngày càng tạo sức hút đối với người chơi ảnh trong nước, quốc tế.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh cho biết: Bằng những quy định cụ thể, yêu cầu ảnh chụp hiện thực cuộc sống, không can thiệp nhiều bởi các phần mềm chỉnh sửa ảnh, “VN-19” đã và đang thể hiện việc bám sát định hướng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về việc đưa nhiếp ảnh dần quay trở lại với bản chất vốn có - đó chính là ảnh chụp khoảnh khắc, chụp thật và phản ánh cuộc sống thật.

Ở hạng mục Con người và cuộc sống, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Lễ hội" của Tống Trần Sơn

Ở hạng mục Con người và cuộc sống, HCV FIAP đã thuộc về tác phẩm "Lễ hội" của Tống Trần Sơn

“VN-19” cũng được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chấm chọn hoàn toàn trên nền tảng công nghệ Internet theo phương thức online độc lập. Việc này tiếp tục thể hiện sự chuyên nghiệp và nỗ lực rất lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên hành trình hội nhập ngày càng sâu, rộng với nhiếp ảnh thế giới.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, những tác phẩm được treo triển lãm tại “VN-19” đã phản ánh chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu với công chúng những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Bên cạnh đó, “VN-19” còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh trong nước, quốc tế.

Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, ngõ 3, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục