Hình phạt nào cho đứa con hư hỗn đánh mẹ ngất xỉu?

  • 07/04/2019 08:31
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Vũ Văn H (SN 1978) là con cả trong gia đình có 2 anh em trai, nhưng thiếu thốn tình cảm của bố từ bé vì cha của H đã bỏ đi chung sống với người phụ nữ khác. H bị dị tật từ nhỏ nên một chân bị thọt, vì mặc cảm với bản thân nên H thường hay uống rượu và gây sự với mọi người...

Một buổi tối, H đi uống rượu về nhưng chưa thấy mẹ là bà Hoàng Kim Y (68 tuổi) nấu cơm tối. H đi tìm thì thấy bà Y đang nằm ở trong nhà. H gọi hỏi thì bà Y trả lời do bị ốm nên không nấu cơm được. Nghe bà Y nói, H đã lớn tiếng rồi xông vào dùng điếu cày đánh liên tiếp mẹ mình. Bà Y hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài nhưng H vẫn tiếp tục truy đuổi và hành hung khiến bà Y ngất xỉu. Người dân sống xung quanh phát hiện sự việc đã chạy đến can ngăn. Ngay sau đó, bà Y được mọi người đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Theo kết quả giám định, bà Hoàng Kim Y bị thương tật với tỷ lệ 15%, cơ quan công an đã tạm giữ H để điều tra. 

Vấn đề cần trao đổi là hành vi của Vũ Văn H trong vụ việc này đã phạm tội gì?

Ý kiến bạn đọc

Hình phạt nào cho đứa con hư hỗn đánh mẹ ngất xỉu? ảnh 1Pháp luật quy định hình phạt hành vi ngược đãi cha mẹ. Ảnh minh hoạ

Ngược đãi cha mẹ 

Hệ thống pháp luật của nước ta luôn xử lý nghiêm hành vi bạo hành trong gia đình. Điều 35, Luật Hôn nhân gia đình quy định rõ: “Nghiêm cấm con có hành vi xúc phạm cha mẹ”. Nghị định số 87/CP ngày 21-11-2001 của Chính phủ cũng quy định, người nào có hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình thì dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng có thể bị xử phạt hành chính. Còn theo Điều 185, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình thì người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ hoặc tùy theo tính chất, mức độ hành vi có thể bị phạt tù mức cao nhất là 5 năm. Theo tôi, trong vụ việc này, Vũ Văn H đã có hành vi dùng điếu cày đánh đập mẹ đẻ mình. Đó là hành vi ngược đãi cha mẹ và cần phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hoàng Anh Tú (Đoan Hùng - Phú Thọ)

Phạm tội cố ý gây thương tích

Chỉ vì say rượu và thấy những đòi hỏi cá nhân không được đáp ứng, Vũ Văn H đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của chính mẹ đẻ mình. Theo tôi H đã có hành vi vi phạm các quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích. Tôi cho rằng pháp luật cũng như xã hội nghiêm cấm và lên án đối với các hành vi mang tính chất bạo hành giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là hành vi bạo hành đối với người già và trẻ nhỏ vì đây là hai đối tượng yếu thế  cần được gia đình, xã hội, các cấp chính quyền quan tâm, chăm sóc. Hành vi của H đã gây ra sự tổn thương về sức khỏe đối với chính mẹ đẻ của mình, khiến cho bà Y phải nhập viện. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm hành vi của Vũ Văn H.

Nguyễn Thanh Huyền (Ba Vì - Hà Nội)

Hành vi bất hiếu phải bị trừng trị

Sau khi đọc các tình tiết vụ án, tôi hết sức bất bình với những hành động của Vũ Văn H. Chỉ vì chưa kịp nấu cơm tối mà H đã đánh đập mẹ đẻ của mình hết sức nhẫn tâm. Hành vi của H đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Cho dù, H cũng có hoàn cảnh đáng thương, thiếu thốn tình cảm của bố từ bé, bản thân lại bị khuyết tật nên thường hay uống rượu say, dẫn tới bị ảnh hưởng đến khả năng làm chủ hành vi. Tuy nhiên theo tôi, không thể vin vào những lý do này để biện minh cho hành vi đáng lên án của H. Con cái hiếu thảo với cha mẹ luôn được xem là một trong những chuẩn mực đạo đức hàng đầu, để đánh giá phẩm chất đạo đức của một con người. Xã hội cực lực lên án đối với các hành vi ngược đãi người già, pháp luật nghiêm cấm và có các quy định cũng như các chế tài về các hành vi trên. Do đó, theo tôi cần phải xử lý nghiêm khắc H để làm gương cho xã hội. 

Hoàng Trung Khang (Thái Thụy - Thái Bình)

Bình luận của luật sư

Theo Điều 2, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các hành vi bạo lực gia đình gồm: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình. Việc con cái có hành vi chửi bới, sỉ nhục bố mẹ, đập phá đồ đạc trong nhà đã vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi có thể sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính theo Điều 51, Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Căn cứ nội dung vụ án, hành vi của Vũ Văn H sau khi uống rượu say đã dùng điếu cày đánh mẹ mình đến mức phải nhập viện với tỷ lệ thương tật 15% là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi này của H vừa thể hiện việc ngược đãi cha mẹ vừa có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên theo quy định, pháp luật chỉ truy tố một tội danh cho một hành vi, vì vậy chúng ta phải tìm hiểu các quy định pháp luật về hai tội danh này. Đối với tội cố ý gây thương tích, hành vi của Vũ Văn H đã vi phạm Điều 134, Bộ Luật Hình sự 2015. Theo đó: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình... Căn cứ vào tỷ lệ thương tích của bà Hoàng Kim Y, cơ quan chức năng sẽ có những hình thức xử phạt tương ứng. 

Đối với tội danh ngược đãi cha mẹ. Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 50, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu. Trong trường hợp ngược đãi hoặc hành hạ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 185, Bộ luật Hình sự.

Theo hướng dẫn tại Điều 7, Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì: Hành vi ngược đãi, hành hạ gây hậu quả nghiêm trọng, tức là làm cho người bị ngược đãi, hành hạ luôn luôn bị giày vò về mặt tình cảm, bị tổn thất về danh dự, đau khổ về tinh thần hoặc bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe. Hậu quả thương tích hay tổn hại đến sức khỏe là do lỗi vô ý; nếu dẫn đến chết người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. Trong trường hợp thương tích, tổn hại sức khoẻ hoặc chết người xảy ra do lỗi cố ý, thì tùy trường hợp cụ thể mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các khoản tương ứng về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác hoặc tội giết người; nếu làm cho nạn nhân bị uất ức mà tự sát, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bức tử.

Áp dụng tinh thần của thông tư này vào vụ việc trên, có thể thấy: Đối với hành vi uống rượu say rồi dùng điếu cày đánh liên tiếp mẹ mình của Vũ Văn H khiến bà Y ngất xỉu và phải nhập viện với thương tật với tỷ lệ 15% đã có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác tại  khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2005 với khung hình phạt thấp nhất của tội này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên vì thuộc trường hợp phạm tội tại khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự nên theo quy định tại Điều 155, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì chỉ khởi tố vụ án khi có yêu cầu của người bị hại.

Luật sư Phạm Thái Sơn (Văn phòng luật sư Sơn Phạm)

Tin cùng chuyên mục