Hà Nội: Nhiệm vụ năm 2020 rất nặng, cả hệ thống chính trị phải nỗ lực hơn

  • 14/12/2019 14:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra cho thành phố trong năm 2020 rất nặng nề, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị ở Thủ đô để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU

Sáng nay, 14-12, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo 3 chương trình 01-CTr/TU, 05-CTr/TU, 07-CTr/TU; Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa nói trên của Thành ủy Hà Nội khoá XVI (nhiệm kỳ 2015-2020).

Cụ thể gồm: Chương trình số 01-CTr/TU về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh; Chương trình 05-CTr/TU về tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo đảm TTATXH trong tình hình mới; Chương trình số 07-CTr/TU về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, giai đoạn 2016-2020”.

Các báo cáo tổng kết tại hội nghị cho thấy, việc triển khai thực hiện 3 chương trình số 01-CTr/TU, 05-CTr/TU, 07-CTr/TU của Thành ủy khóa XIV từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã kế thừa và phát huy tốt kinh nghiệm triển khai các chương trình công tác của Thành ủy các khóa trước, qua đó đạt nhiều kết quả rõ nét, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố đi vào cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU

Trong đó, Chương trình số 01-CTr/TU được coi là chương trình “xương sống”, được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ với 8 đề tài, chuyên đề và 5 nhóm chỉ tiêu. Đến nay, về cơ bản các nhóm chỉ tiêu của chương trình đã được hoàn thành.

Bước đầu, thành phố đã khắc phục tình trạng bộ máy cồng kềnh, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ. Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, hoạt động của tổ chức bộ máy, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của Hà Nội được nâng cao hơn…

Với Chương trình số 05-CTr/TU, việc thực hiện được thành phố cụ thể hóa thông qua 12 chuyên đề, đề án nhằm tăng cường công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn Hà Nội.

Nhờ đó, thành phố bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với khoảng 2.000 sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn mỗi năm; giữ vững ổn định chính trị, TTATXH, môi trường bình yên của Thủ đô.

Tình hình tội phạm tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm; không để tồn tại các tụ điểm phức tạp, gây nhức nhối trong dư luận.

Tương tự, với 13 chuyên đề, 4 nhóm chỉ tiêu, 8 nhóm giải pháp, Chương trình số 07-CTr/TU đã được các cấp, các ngành thành phố tổ chức triển khai thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo. Qua đó, Hà Nội bước đầu đã đạt được kết quả nhất định ở cả hai lĩnh vực phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Dù vậy, qua các báo cáo tổng kết cũng cho thấy, việc thực hiện 3 chương trình nói trên vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục và tiếp tục triển khai trong nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải điểm lại kết quả thực hiện nổi bật của từng chương trình và đánh giá cao nỗ lực của các Ban chỉ đạo cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc thực hiện thắng lợi 3 chương trình kể trên, góp phần vào kết quả chung của thành phố.

Nhấn mạnh từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 10 tháng, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ rõ, trước bối cảnh tình hình trong nước và khu vực diễn biến phức tạp, nhiệm vụ chính trị đặt ra cho Hà Nội trong năm 2020 là rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải nỗ lực hơn nữa để phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội XVI Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, phải tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chú trọng nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp gắn với thực hiện “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội”, bảo đảm thận trọng, khoa học, công khai, dân chủ.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, ngành chủ động dự báo, nắm chắc tình hình cơ sở, nhất là các tổ chức cơ sở đảng còn tiềm ẩn phức tạp; kịp thời tham mưu chỉ đạo xử lý các vấn đề nóng, bức xúc, nhạy cảm về an ninh chính trị, TTATXH; thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.  

Trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải nỗ lực chăm lo, phục vụ nhân dân đón Tết Canh Tý chu đáo, tiết kiệm, an toàn; tổ chức các hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị các cấp, ngành của thành phố phải chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ tới. Trong đó, Tiểu ban văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội cần căn cứ trên cơ sở kết quả đánh giá 3 chương trình 01, 05 và 07 của Thành ủy khóa XVI, rút ra các bài học kinh nghiệm để xây dựng văn kiện trình Đại hội trong năm tới.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU; tặng Bằng khen cho 18 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU; tặng Bằng khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU.

Tin cùng chuyên mục