Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tận dụng tiềm năng, dự phòng rủi ro để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020

  • 11/12/2019 18:25
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, mục tiêu tăng trưởng GRDP của Hà Nội năm 2020 ở mức trên 7,5% là mục tiêu có nhiều thách thức khi các tổ chức quốc tế đều dự báo tình hình suy thoái kinh tế của thế giới nói chung và nhấn mạnh: “Các nhiệm vụ, giải pháp đều không mới, trước các thách thức, chúng ta cần có quyết tâm lớn thì mới hoàn thành được các mục tiêu”...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chiều 11-12, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020.

Thách thức mới, quyết tâm mới

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các sở ngành và lưu ý một số nội dung quan trọng.

Theo Bí thư Thành ủy, năm 2020 là năm cuối để thực hiện các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ; năm có nhiều biến động theo dự báo có nhiều thời cơ và thách thức.

Trong đó, đáng chú ý, tình trạng suy thoái kinh tế được các tổ chức quốc tế đã cảnh báo hay thách thức của việc tham gia các hiệp định thương mại tự do; tình hình an ninh thế giới có nhiều bất ổn; biến đổi khí hậu khó dự báo…

Với trách nhiệm là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, Hà Nội cần quan tâm theo dõi các yếu tố đó để điều chỉnh, phát triển phù hợp, tận dụng các tiềm năng để phát triển, tránh được các rủi ro.

Bí thư Thành ủy nhắc nhở các đơn vị cần triển khai ngay các giải pháp. Trong chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ năm 2020, người đứng đầu các cấp, các ngành cần phải quyết liệt, đồng bộ, cụ thể; hướng về và tạo điều kiện cho cơ sở;

Cần tăng cường phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, không được dàn trải mà phải có trọng tâm, trọng điểm và tập trung vào các mục tiêu, khâu đột phá, các nhiệm vụ chủ yếu để thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2020 là năm “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2020 ở mức trên 7,5% là mục tiêu có nhiều thách thức trong điều kiện kinh tế khu vực thế giới chưa phục hồi nhiều, vì vậy, Hà Nội cần quan tâm phát triển kinh tế trong nước bởi nếu đạt được chỉ tiêu đó thì trung bình cả nhiệm kỳ Hà Nội mới tăng trưởng đạt 7,37% là cận dưới cuối kế hoạch cả nhiệm kỳ…

“Các nhiệm vụ, giải pháp đều không mới, trước các thách thức chúng ta cần có quyết tâm mới thì các chỉ tiêu mới hoàn thành được”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP cần tiếp tục tập trung mạnh mẽ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo; tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi thông các nguồn vốn, trong đó tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo ra các động lực phát triển mới cho kinh tế Thủ đô.

Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở các vấn đề về môi trường, không khí, nước sạch, PCCC, quản lý hóa chất... và yêu cầu các cấp ngành cần có phương thức quản lý tốt hơn; tăng cường công tác quan trắc, thông báo kịp thời tới xã hội, người dân, đưa ra cảnh báo kịp thời hơn.

“Chúng ta phải giải quyết tốt hơn các vấn đề này theo Đề án “Quản lý và giảm thiểu rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy nói. 

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm đến các vấn đề bức xúc dân sinh; phải tập trung chỉ đạo hiệu quả, an dân ngay từ cơ sở; Tiếp tục các giải pháp củng cố quốc phòng an ninh; làm tốt hơn công tác nắm tình hình, hòa giải trong nhân dân, trong đó, vai trò của các đoàn thể là hết sức quan trọng.

Năm 2020, TP có nhiều sự kiện chính trị lớn, quan trọng, Bí thư Thành ủy đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị thực hiện tốt các công tác với tinh thần trang trọng, tiết kiệm;

Trước mắt cần chuẩn bị tốt Tết Canh Tý vui tươi an toàn, tiết kiệm phục vụ nhân dân, không sơ xuất để bất kỳ một hộ gia đình nào không có Tết...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Vào việc ngay từ tháng đầu, ngày đầu

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ nghiêm túc quán triệt tới các cấp chính quyền để triển khai thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2020.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành, quận huyện triển khai giao kế hoạch tới các đơn vị với tinh thần giao đủ, giao đúng và không thấp hơn các chỉ tiêu Thành phố giao.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, UBND Thành phố sẽ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2020. 

Với dự toán thu NSNN trên địa bàn là 278.805 tỷ đồng, bằng mức dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 5,3% so với ước thực hiện năm 2019, Chủ tịch UBND TP đề nghị Cục Thuế, Cục Hải quan Thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp thu NSNN, đặc biệt, chú trọng công tác thu hồi nợ đọng thuế. 

Các đơn vị đảm bảo hiệu quả chi ngân sách, chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, giảm chi thường xuyên để ưu tiên nguồn lực cho đầu tư phát triển; Bố trí dự toán chi thường xuyên để thực hiện đầy đủ các các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi đảm bảo an sinh xã hội và chế độ tiền lương cho cán bộ công chức, viên chức; Chi đầu tư xây dựng cơ bản phải tập trung nhằm nâng cao hiệu quả vốn đầu tư; đồng thời lập dự toán chi phải đúng tính chất nguồn kinh phí và đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Về đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ các chủ đầu tư để tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. Định kỳ tháng, quý, thành phố tổ chức giao ban xây dựng cơ bản kiểm tiến độ, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án…

Cần tiếp tục rà soát chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, phòng ban tinh gọn và hiệu quả; rà soát, nâng cao hiệu quả của đề án vị trí việc làm, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý nhà nước; nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

“Chỉ còn 3 tuần nữa hết năm 2019, các đơn vị cần đôn đốc hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2019; đồng thời, chuẩn bị tổ chức cho nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 an toàn, tiết kiệm và vui vẻ”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục