Sau "Thành phố vì hòa bình", Hà Nội tiếp tục đón nhận danh hiệu "Thành phố sáng tạo về thiết kế"

  • 13/12/2019 21:07
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân, Ảnh: Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Tối ngày 13-12 tại tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra Lễ công bố Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO và khai mạc Lễ hội Văn hoá dân gian trong đời sống đương đại. 

Tới dự buổi lễ về phía Bộ ngoại giao có Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, về phía Bộ VH-TT&DL có Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.

Về phía thành phố Hà Nội có Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong. Về phía UNESCO có Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh ý nghĩa của việc Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh ý nghĩa của việc Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tới ý nghĩa của việc Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO. Ông cho rằng: “Khi tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo, là điều kiện để thành phố  xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với sự phát triển bền vững. Tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên, nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội. Để thực hiện cam kết, thành phố sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng, sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô".
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự buổi lễ


Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã một lần nữa khẳng định lại vị trí xứng đáng của Hà Nội là  “Trái tim của cả nước”, là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế - nơi hội tụ các tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến; là nơi tập trung đông đảo các nhà khoa học của cả nước. Đây là nền tảng, một nguồn lực to lớn để phát triển cũng như là tiền đề để khơi nguồn sáng tạo. Đây cũng chính là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của Thủ đô. Thành phố hiện có một cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo phát triển nhanh chóng, phong phú gồm: các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà khoa học, các không gian sáng tạo và hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ công bố Hà Nội gia nhập mạng lưới các TP sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ công bố Hà Nội gia nhập mạng lưới các TP sáng tạo


Chính từ các thế mạnh này, Thành ủy đã chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng hồ sơ, tham gia ứng cử và là thành viên chính thức của 246 các thành phố Sáng tạo của UNESCO - một mạng lưới được thành lập từ năm 2004, với mục tiêu: Lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

"Để thực hiện các yêu cầu, tiêu chí mà UNESCO định hướng, để phát triển lĩnh vực Thiết kế sáng tạo, chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức, còn nhiều việc phải hoàn thành như: xây dựng Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội; Xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo; Dự án chuỗi chương trình truyền hình Tài năng sáng tạo; Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội; Diễn đàn mạng lưới Các thành phố Sáng tạo Đông Nam Á...

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Quyết định của Tổng Giám đốc UNESCO công nhận Danh hiệu “Hà Nội - Thành phố sáng tạo về thiết kế” cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Quyết định của Tổng Giám đốc UNESCO công nhận Danh hiệu “Hà Nội - Thành phố sáng tạo về thiết kế” cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Để làm được các việc này, chúng ta cần phải tập trung nguồn lực, xây dựng các kế hoạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho các nhà thiết kế, nghệ nhân, cùng tất cả mọi người có điều kiện tham gia thành một cộng đồng lớn mạnh, lan tỏa khắp Thủ đô", Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung chia sẻ, ông cảm thấy rất vui mừng và vinh dự được tham dự Lễ công bố Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO và khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại. Việc UNESCO công nhận Hà Nội là thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo là niềm vinh dự và tự hào không chỉ đối với nhân dân Hà Nội mà còn đối với người dân Việt Nam nói chung. Bên cạnh các danh hiệu cao quý khác của UNESCO, Thủ đô Hà Nội được đón nhận thêm một danh hiệu mới tiếp nối danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được công nhận năm 1999.

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ


Thứ trưởng Lê Hoài Trung cam kết, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội trong công tác triển khai kế hoạch hành động của thành phố sáng tạo, qua đó đưa các giá trị, ý tưởng, nguồn lực của UNESCO cũng như các đối tác quốc tế nhằm hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của Hà Nội.

Tiếp lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội cho rằng, nếu như Hà Nội được UNESCO ghi danh là Thành phố vì Hòa bình từ 20 năm trước, xuất phát từ truyền thống đoàn kết và nhân ái thì, hôm nay, "Hà Nội - Thành phố Sáng tạo" là một danh hiệu mới, danh hiệu của thế kỷ 21. Danh hiệu này thể hiện chiến lược và tầm nhìn của thành phố Hà Nội, Thủ đô của một Việt Nam tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và tích cực tham gia với bạn bè khu vực và trên thế giới.

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc


Ngay tại hồ sơ ứng cử là "Thành phố thiết kế sáng tạo", Hà Nội đã cho thấy rõ rằng, lịch sử nghìn năm văn hiến với những di sản văn hóa trù phú của Thủ đô đã thổi bùng lên ngọn lửa của sức sáng tạo và đổi mới, và Hà Nội giờ đây là một mảnh đất đầy màu mỡ cho một nền phục hưng văn hóa mới, với lớp lớp thế hệ trẻ và những con người tài năng nhất, nhiệt huyết nhất đang nỗ lực cống hiến tại mảnh đất kinh đô.

Tại buổi lễ, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã lên trao Quyết định của Tổng Giám đốc UNESCO công nhận Danh hiệu “Hà Nội - Thành phố sáng tạo về thiết kế”, và trở thành một thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo văn hóa của UNESCO trên toàn cầu.

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng với màn múa rối cạn “Ngày mùa” do các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn và các màn hát múa Đất nước lời ru, Hà Nội linh thiêng hào hoa, Quê mẹ, Việt Nam ơi, Cô đôi Thượng Ngàn do các ca sĩ Phương Thảo, Hoàng Tùng, Tân Nhàn, Tùng Dương, Quốc Phòng, Việt Thắng thể hiện.

Tin cùng chuyên mục