Hà Nội: Bút phê vào sơ yếu lý lịch sai quy định, xã Duyên Hà phải sửa sai

  • 10/08/2017 16:46
  • 2 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTD.VN - Đến UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xin xác nhận để nhập học, em Ngô V.A bị cán bộ xã phê vào bản sơ yếu lý lịch với nội dung “bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương”.

Hà Nội: Bút phê vào sơ yếu lý lịch sai quy định, xã Duyên Hà phải sửa sai ảnh 1

Hồ sơ được xác nhận với nội dung phê bình của UBND xã Duyên Hà

Xã phê bình gia đình vào hồ sơ nhập học

Câu chuyện này khiến người thân của em Ngô V.A bức xúc và đưa lên mạng xã hội. Theo thông tin được chia sẻ, ngày 8-8, Ngô V.A mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin xác nhận để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng ngày 9-8, Ngô V. A tiếp tục lên xin xác nhận lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách.

Ngô V.A có trình bày rằng, chưa đóng chứ không phải không đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý. Sau đó, cán bộ này vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của em với nội dung “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” và trình Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Chiều cùng ngày, V.A và mẹ lên gặp, trình bày với Chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng và phê như vậy sẽ gây khó khăn cho em nhập học, mong xem xét. Nhưng lãnh đạo xã vẫn nói nhà em phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì xã mới phê chấp hành tốt còn không việc xã phê như vậy là đúng.

Ngô V.A lo lắng: “Gia đình em khó khăn, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học rất vất vả nên để đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho cả nhà 4 khẩu cũng phải mất mấy triệu, chỉ còn cách đi vay mượn. Nếu không đóng tiền thì xã phê như vậy sẽ rất khó cho việc nhập học mà thời gian hoàn tất hồ sơ không còn nhiều”.

Trước những thông tin này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) xác nhận việc công chức văn phòng của xã đã phê nội dung như người thân em Ngô V.A chia sẻ.  

Theo ông Huấn, nguyên nhân là do gia đình em Ngô V.A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 là 130.000 đồng/khẩu. Thôn cũng thống nhất, với các hộ chưa đóng tiền thì sẽ làm danh sách gửi lên UBND xã và đề nghị không giải quyết các thủ tục hành chính.

“Trường hợp của gia đình cháu Ngô V.A cũng như vậy, không có chuyện xã không tạo điều kiện cho con em đi học mà do gia đình chưa đóng đầy đủ các khoản tiền nên cán bộ xã mới phê vào như vậy. Tôi đã trực tiếp gặp và giải thích rõ lý do với gia đình cháu V.A, đồng thời vận động gia đình đóng góp đầy đủ cho thôn để UBND xã phê lại hồ sơ”, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà cho hay.

Sửa sai ngay trong ngày 10-8

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 10-8, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn cho biết, đã nắm được sự việc ở xã Duyên Hà. “Chúng tôi đã yêu cầu xã Duyên Hà rút kinh nghiệm nghiêm túc sự việc này. Ngay trong chiều 10-8, UBND xã Duyên Hà phải xác nhận lại sơ yếu lý lịch cho cháu Ngô V. A. theo đúng quy định của pháp luật…” – ông Vũ Văn Nhàn nói.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 10-8, em Ngô V.A cho biết, sau khi người thân chia sẻ thông tin trên mạng xã hội thì các cơ quan báo chí cũng đã vào cuộc. “Theo thông tin mà em được biết thì UBND xã đang cử cán bộ đến nhà em để xác nhận lại hồ sơ” - V.A nói.

Trước đó, hôm 7-8, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở xã An Bình, huyện Nam Sách, Hải Dương). Theo đó, ngày 7-8, anh Nguyễn Danh Cường (ở xã An Bình, huyện Nam Sách, Hải Dương) đã đăng lên mạng xã hội bức ảnh chụp mặt sau của bản sơ yếu lý lịch kèm bút phê và con dấu của UBND xã này. Theo đó, bút phê của vị Phó Chủ tịch UBND xã An Bình Trương Phúc Thực có nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”.

Kèm theo bức ảnh, anh Cường viết: “Đứa em năm nay mới học xong đại học xuống dưới xã làm hồ sơ xin việc thì các bác ở dưới xã phết ngay dòng này. Nguyên nhân là xã em chủ trương làm đường nhưng vì mỗi khẩu mức đóng 2 triệu, bố mẹ em không đủ khả năng đóng. Đứa em mới học xong chưa có việc làm, chưa có kinh tế mà các bác ấy làm như này có quá đáng và đúng đắn không?".

Lời phê như trên là trái quy định của pháp luật. Cụ thể, tại công văn số 1520/HTQTCT-CT ban hành ngày 20-3-2014 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã yêu cầu: “UBND cấp xã không được ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân”.

Ngay sau khi sự việc được đưa lên công luận, sáng 8-8, UBND xã An Bình đã triệu tập cuộc họp UBND xã mở rộng và yêu cầu ông Thực rút kinh nghiệm sâu sắc về vấn đề này. UBND huyện Nam Sách cũng yêu cầu UBND xã An Bình kiểm điểm, phối hợp với gia đình xác nhận lại hồ sơ cho công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục