Xe+

Giảm sốc, thị trường ô tô thiết lập mặt bằng giá thấp kỷ lục

  • 25/10/2017 07:31
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường ô tô đang thiết lập một mặt bằng giá thấp kỷ lục, có những mẫu xe giảm giá tới 230 triệu đồng, nhưng dường như người mua xe vẫn chần chừ.
Các hãng đua nhau đưa ra chương trình giảm giá sốc đối với các mẫu ô tô

Các hãng đua nhau đưa ra chương trình giảm giá sốc đối với các mẫu ô tô

Giảm giá tới 230 triệu đồng

Giảm giá kỷ lục trong tháng 10 thuộc về mẫu xe Hyundai SantaFe với mức giảm lên tới 230 triệu đồng cho 2 phiên bản dẫn động hai cầu, với bản máy xăng 2.4 và máy dầu 2.2. Cụ thể, SantaFe 2017 bản 2.4L xăng 2WD tiêu chuẩn nay chỉ còn 898 triệu đồng (giảm 202 triệu đồng), còn bản 2.2L dầu 2WD tiêu chuẩn hiện có giá 970 triệu đồng (giảm 180 triệu đồng). Trong khi đó, cả 2 bản máy xăng và máy dầu đặc biệt giá chỉ còn 1,020 tỷ đồng và 1,070 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT), tương ứng giảm đồng loạt 230 triệu đồng.

Trong khi đó, Mitsubishi cũng đưa ra mức giảm giá mạnh cho một số mẫu xe. Phiên bản máy dầu Pajero Sport 4x2 MT giảm từ mức giá niêm yết 804 triệu đồng xuống mức 704 triệu đồng đã bao gồm VAT, tương ứng giảm 100 triệu đồng. Tương tự, mẫu Ford Focus cũng đang được các đại lý “chạy” chương trình giảm giá cực mạnh, với mức giảm từ 125-159 triệu đồng trong tháng 10 này. Ford Focus 1.5L Titanium đang được bán với giá 740 triệu đồng, giảm 159 triệu đồng; Focus Trend chỉ còn 574 triệu đồng, giảm 125 triệu đồng so với giá niêm yết 699 triệu đồng.

Với Toyota, mẫu xe Camry đang giảm mạnh nhất, tới 120 triệu đồng. Cụ thể, Toyota Camry phiên bản 2.5Q có giá bán chỉ còn 1,260 tỷ đồng (giảm 120 triệu đồng); Toyota Camry phiên bản 2.5G còn 1,135 tỷ đồng (giảm 100 triệu đồng); Toyota Camry phiên bản 2.0E còn 988 triệu đồng (giảm 110 triệu đồng) - đây là mức giá thấp nhất của Toyota Camry kể từ khi ra mắt. Không chỉ phân khúc hạng trung, cơn sóng giảm giá còn chạm đến phân khúc ô tô giá rẻ. Các mẫu xe giá rẻ phổ thông như Kia Morning, Hyundai Grand i10 đều giảm nhẹ trong tháng 10 với mức giảm 3-10 triệu đồng/xe.

Anh Nguyễn Đức Trường, nhân viên kinh doanh một đại lý ô tô tại Long Biên (Hà Nội) cho biết, vài năm trước, giá xe tại các đại lý được “thổi” lên bằng nhiều cách do khách hàng tranh nhau mua. Tuy nhiên, bước vào năm 2017, khách hàng bắt đầu “chùng” xuống vì có tâm lý chờ giảm thuế, phí. Vì vậy không chỉ các hãng, đại lý đưa ra các chương trình giảm giá mà bản thân các nhân viên sale cũng phải tìm cách cắt chiết khấu để thêm doanh số. 

Trong khi đó, ông Lê Tôn Quý - quản lý một showroom ô tô cho biết, hầu hết các mẫu xe giảm giá mạnh những tháng gần đây đều là những model cũ, đa phần được sản xuất, lắp ráp hay nhập khẩu nguyên chiếc từ 2016 chưa bán hết. Do vậy chương trình giảm giá được các hãng đưa ra mục đích là “đẩy” hàng tồn. “Ô tô tồn quá lâu, không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn tốn chi phí kho bãi, bảo quản. Trong khi sang năm 2018 các model mới ra đời thì những model cũ sẽ rất khó bán”, ông Lê Tôn Quý nêu ý kiến.

Năm 2018, giá xe ô tô có rẻ thêm?

Dù giá xe những tháng cuối năm có xu hướng giảm giá mạnh nhưng thực tế cho thấy thời gian qua, lượng tiêu thụ ô tô vẫn không tăng. Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9, cả nước đã nhập khẩu 6.111 xe ô tô nguyên chiếc, giảm 22% so với tháng 8. Lượng xe nhập khẩu tiêu thụ đạt 6.477 chiếc, giảm khoảng 2%. Nguyên nhân được cho là do tâm lý chờ đợi giảm thuế của người tiêu dùng khi từ 1-1-2018 thuế nhập khẩu các xe từ ASEAN sẽ về 0%, và thuế tiêu thụ đặc biệt giảm thêm 5%.

Hầu hết các mẫu xe giảm giá mạnh những tháng gần đây đều là những model cũ, đa phần được sản xuất, lắp ráp hay nhập khẩu nguyên chiếc từ 2016 chưa bán hết. Do vậy chương trình giảm giá được các hãng đưa ra mục đích là “đẩy” hàng tồn. 

Ông Lê Tôn Quý (Quản lý một showroom ô tô)

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với các mẫu xe đang có mức giảm giá mạnh thì sẽ khó có khả năng giảm thêm vì đây đều là những mẫu cũ, các hãng sẽ bằng mọi cách “đẩy” hết hàng ra. Bằng chứng là thời điểm này, một số mẫu xe giảm giá đã gần như không còn hàng.

Năm 2018, những mẫu mới nhập hoặc lắp ráp chắc chắn sẽ có mức giá cao hơn rất nhiều so với mẫu cũ, vì vậy mặt bằng giá thấp cuối năm 2017 sẽ khó duy trì đến năm 2018. Trong khi đó, mức thuế suất 0% trong khu vực ASEAN chỉ áp dụng với các mẫu xe đạt tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng 40%.

Theo các chuyên gia, lượng xe đạt tiêu chuẩn này ở Việt Nam cũng không nhiều. Do vậy, theo các chuyên gia, nếu chọn mua xe giá rẻ thì thời điểm này là phù hợp với người tiêu dùng.

Một điểm đáng nói là dù giá xe đã giảm tới hàng trăm triệu đồng nhưng theo bảng danh mục xe tính phí trước bạ mới công bố của Bộ Tài chính thì giá tính phí trước bạ không hề được điều chỉnh giảm. Đây là điều gây thiệt thòi cho người tiêu dùng. “Khi các hãng thay đổi giá bán xe thì đều phải gửi thông tin tới cơ quan thuế nhưng không hiểu vì lý do gì việc phản ứng của cơ quan thuế rất chậm. Điều này đôi khi gây khó khăn cho đại lý khi thuyết phục khách hàng”, đại diện một showroom xe cho biết.

Tin cùng chuyên mục