Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai "phù phép" đất nông trường thành đất ở

  • 19/09/2019 13:47
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - TAND TP Hà Nội vừa thụ lý hồ sơ vụ án làm giả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại huyện Ba Vì (Hà Nội) để nghiên cứu và sớm đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Trước đó, trong các ngày từ 24-6 đến 10-7-2019, TAND huyện Ba Vì đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt Bùi Thúy Nga (SN 1956, cựu Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì, Hà Nội) 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Giữ vai trò đồng phạm, Nguyễn Bá Kiên (SN 1979, cựu cán bộ địa chính xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) bị xử phạt 36 tháng tù và Nguyễn Xuân Giúp (SN 1960, cựu Chủ tịch UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì) cũng bị áp dụng 30 tháng tù về cùng tội danh trên.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Bá Kiên và Nguyễn Xuân Giúp có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì Bùi Thúy Nga làm đơn kháng cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2007 đầu năm 2008, Bùi Thúy Nga nhờ ông Nguyễn Hữu Đạt (SN 1962, ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) và Phùng Văn Hải (SN 1964, ở Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội) đứng ra mua gom đất của các hộ dân tự khai hoang tại xã Yên Bài với mục đích đầu tư kinh doanh bất động sản.

Sau khi mua được đất (đất nông nghiệp khai hoang và đất nông trường), lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Nga nhờ đo vẽ trích lục các thửa đất rồi làm hồ sơ giả để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Nga đã làm nhiều tờ trình để UBND huyện Ba Vì cấp tổng số 25 sổ đỏ đối với diện tích đất mua được.

Quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, cơ quan tố tụng xác định việc cấp sổ đỏ này là không đúng trình tự quy định, không đúng nguồn gốc, mục đích sử dụng đất. Hành vi của Bùi Thúy Nga và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 640 triệu đồng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Bá Kiên, Nguyễn Xuân Giúp đều thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Theo đó, mặc dù UBND xã Yên Bài không ra quyết định thành lập hội đồng, không tổ chức họp hội đồng xét duyệt và công khai hồ sơ đăng ký đất đai theo quy định đối với 25 bộ hồ sơ đất đai, đồng thời biết rõ diện tích đất do Nga “đạo diễn” là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, không phải là đất thổ cư… nhưng vẫn ký vào hồ sơ xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Theo giải thích của hai bị cáo này, cựu cán bộ địa chính và cựu Chủ tịch UBND xã Yên Bài ký vào các hồ sơ đất đai không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận do nể nang Bùi Thúy Nga là lãnh đạo cấp trên, trực tiếp phụ trách công tác cấp sổ đỏ và muốn nhân việc này tạo mối quan hệ tốt để sau này được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xin cấp sổ đỏ.

Trước khi quyết định các mức án phạt tù đối với cựu Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì Bùi Thúy Nga cùng đồng phạm, tòa cấp sơ thẩm khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội.

Các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước và gây mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan Nhà nước. Do đó, cần phải có hình phạt nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra nhằm cải tại, giáo dục các bị cáo và góp phần đấu tranh phòng ngừa chung.

Tin cùng chuyên mục