Hà Nội xử lý nhiều sai phạm liên quan đến đất đai tại huyện Ba Vì

  • 11/09/2018 17:40
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-9, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện UBND huyện Ba Vì đã báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng nông thôn mới 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2018.

Hà Nội xử lý nhiều sai phạm liên quan đến đất đai tại huyện Ba Vì ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng thông tin tại hội nghị

13/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, trong 8 tháng đầu năm 2018, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, tổng giá trị sản xuất ước đạt 13.564 tỷ đồng bằng 51,4% kế hoạch năm, tăng 32% so với cùng kỳ . Trong đó nhóm ngành dịch vụ-du lịch đạt 5.432 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ; công nghiệp xây dựng đạt 2.800 tỷ đồng bằng 48,5% kế hoạch năm, tăng 24% so với cùng kỳ.

Thực hiện Chương trình số 02-CTr/HU của Huyện ủy Ba Vì về “Phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân” giai đoạn 2016 - 2020, đến hết năm 2017, toàn huyện có tổng số 13/30 (đạt 43,33%) xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2018, Ba Vì đăng ký phấn đấu thêm 2 xã đạt nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới thành 15/30 xã (đạt 50%).

Đối với 15 xã còn lại chưa hoàn thành xây dựng nông thôn mới: UBND các xã đã tích cực triển khai kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chưa xử lý dứt điểm sai phạm đất đai

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị được huyện quan tâm chỉ đạo và hoàn thành kế hoạch; công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng cũng có những chuyển biến tích cực.

Trong 8 tháng đầu năm, UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 25 tiểu dự án: Đã tiến hành chi trả và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư 20 tiểu dự án trên tổng diện tích 54,65ha với số tiền 272,84 tỷ đồng của 1.327 phương án.

Đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết thị trấn Tây Đằng và quy hoạch chi tiết khu đô thị Tản Viên; Hoàn thành sản phẩm Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 làng sinh thái chè Việt Mông, khu chức năng đặc thù và các chức năng khác tại xã Yên Bài đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định trình UBND TP phê duyệt...

Ngoài những kết quả được nêu ra, ông Đỗ Mạnh Hưng cũng thẳng thắn thừa nhận vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện chưa được xử lý triệt để.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến một số dự án sai phạm trên địa bàn huyện, điển hình ở xã Yên Bài, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, sau khi phát hiện sai phạm, huyện đã vào cuộc xử lý. Đối với khu du lịch sinh thái Điền viên thôn, thành phố và thanh tra đã có kết luận và xử lý cán bộ; với Cung điện Công chúa, huyện đã tổ chức cưỡng chế trả lại hiện trạng ban đầu, toàn bộ diện tích giao cho UBND xã quản lý.

Tin cùng chuyên mục