Giám đốc công ty Hoàng Liên giăng bẫy lừa nhắm vào các giáo viên

  • 11/10/2020 07:33
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Với “vỏ bọc” là giám đốc công ty du lịch, Vương hứa hẹn tổ chức tour du lịch giá “hữu nghị” đối với các thầy, cô giáo, nhưng sau đó đã không thực hiện đúng những nội dung cam kết trong hợp đồng.

CQĐT Công an tỉnh Yên Bái ngày 11-10 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hải Vương (SN 1982, trú ở tại phường Yên Ninh, TP Yên Bái), Giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch Hoàng Liên, về các hành vi Lạm dụng tín nhiệm và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một bị can khác trong vụ án này cũng chính là…vợ Vương, Nông Thị Tuyết (SN 1986) bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giám đốc công ty Hoàng Liên giăng bẫy lừa nhắm vào các giáo viên ảnh 1

Bị can Nguyễn Hải Vương

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của một số trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái, tố cáo hành vi phạm tội của Nguyễn Hải Vương. Một trong số đó là Trường phổ thông dân tộc bán trú bậc Tiểu học và Trung học ở địa bàn huyện Mù Cang Chải. Theo đơn trình báo của nhà trường thì Vương cùng vợ là Tuyết đến Trường, ký hợp đồng tổ chức tour du lịch với cô Phạm Thị Dung, hiệu trưởng.

Theo hợp đồng, Vương có trách nhiệm tổ chức tour du lịch Yên Bái - Sài Gòn - Phan Thiết - Nha Trang - Đà Lạt - Yên Bái trong thời gian gần 10 ngày, đoàn gồm 40 người, với giá trị hợp đồng là 531 triệu đồng. Sau khi ký kết hợp đồng, Vương đã nhiều lần yêu cầu nhà trường chuyển tiền để đặt cọc vé bay và các dịch vụ, tổng số hơn 460 triệu đồng.

Ngày lên đường, Vương thuê xe ô tô chở đoàn đi từ Mù Cang Chải ra sân bay quốc tế Nội Bài, với chi phí 8 triệu đồng. Nhưng sau đó, đối tượng đã bỏ mặc đoàn tại sân bay, nên đoàn phải hủy bỏ chuyến du lịch, tự lo chi phí ăn, ở, di chuyển từ Hà Nội về Mù Cang Chải với tổng số tiền hơn 21 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái nhận được đơn trình báo của 1 trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở huyện Trấn Yên. Theo đó, các thầy, cô giáo cũng được vợ chồng Vương tiếp cân, ký hợp đồng du lịch Yên Bái - Sài Gòn - Cần Thơ - Phú Quốc - Yên Bái, trong thời gian 5 ngày với giá trị hợp đồng 121 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng, nhà trường đã chuyển cho Vương hơn 100 triệu đồng.

Khác với phi vụ lừa trước, lần này, vợ chồng Vương tham gia đoàn du lịch mấy ngày đầu, rồi...đột ngột bỏ đi. Các thầy, cô giáo phải tự lo chi phí vé máy bay và thuê xe từ Hà Nội về Yên Bái, hết hơn 40 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Công an huyện Mù Cang Chải, Công an huyện Trấn Yên và các đơn vị liên quan đã vào cuộc điều tra. Cùng với việc ghi lời khai của người bị hại đã tiến hành bắt giữ Vương.

Quá trình đấu tranh, Vương trình bày, ngoài kinh doanh dịch vụ lữ hành du lịch, anh ta còn đầu tư kinh doanh nhà hàng ăn uống và một số lĩnh vực khác. Nhưng do không có vốn nên Vương phải vay lãi ngoài để kinh doanh. Đầu năm 2018, do việc kinh doanh thua lỗ nên khi có được tiền từ các hợp đồng du lịch, Vương đã sử dụng tiền này vào việc trả các khoản nợ khác.

Quá trình điều tra, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định cho đến khi “lộ sáng”, với thủ đoạn như trên, Vương đã ký 4 hợp đồng, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Đáng chú ý, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bài còn làm rõ hành vi “Làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Nguyễn Hải Vương.

Năm 2018, Vương cùng anh Nguyễn Ngọc Mai (trú tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), mở Văn phòng du lịch tại thị trấn Yên Thế. Quá trình làm ăn, Vương đã vay của anh Mai 200 triệu đồng, trong đó có 100 triệu đồng là do anh Mai vay của vợ, chồng Nguyễn Thị Sơn - Phạm Hồng Thắng (ở huyện Lục Yên) để cho Vương vay.

Đến thời hạn trả nợ do không có tiền nên Vương đã nảy sinh ý định phạm tội. Đối tượng lấy bản scan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của anh Cao Hải Kiên (địa chỉ tại phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái) và làm giả thành GCNQSDĐ số CG 681898, mang tên Nguyễn Hải Vương và Nông Thị Tuyết rồi đưa cho anh Mai để làm tin và hẹn trả nợ sau.

Đến tháng 11-2018, do vẫn không có tiền trả nợ nên Vương đã bảo anh Mai tìm chỗ thế chấp GCNQSDĐ mà trước đó Vương đưa để lấy tiền trả nợ. Do anh Mai không biết GCNQSDĐ Vương đưa là giả nên đã nhờ người tìm chỗ thế chấp GCNQSDĐ của Vương được 200 triệu đồng. Trong phi vụ này, CQĐT xác định hành vi phạm tội của Vương trót lọt nhờ sự trợ giúp của Nông Thị Tuyết. Vụ án đang được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục