'10X' nghiện game 'hack' Facebook lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu đồng

  • 07/10/2020 15:48
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Sau cú điện thoại cho người cô ruột, anh Nguyễn Đức là cán bộ ủy ban một phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội mới hay mình vừa bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 20 triệu đồng...

Đầu tháng 8-2020, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Đức về việc chiều 29-7, khi đang ngồi làm việc thì nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của cô ruột là K.H với nội dung “Cháu ck (chuyển khoản-PV) vào tk (tài khoản-PV) này giúp cô 5tr (triệu đồng-PV), có gì xong để mai cô gửi”. Đồng thời tài khoản Facebook này cũng nhắn số tài khoản của ngân hàng Sacombank mang tên Tran Thi Chau Sa.

Không nghi ngờ, anh Đức đã nhờ bạn chuyển tiền vào tài khoản trên và chụp lại giao dịch thành công cho anh Đức. Tiếp sau đó, anh Đức lại nhận được tin nhắn từ Facebook của cô ruột nói “Cháu ck gửi thêm 15tr nữa hộ giúp cô, có gì xong để mai cô gửi lại cháu luôn được không”. Anh Đức vẫn không chút nghi ngờ, nhắn lại Ok và sử dụng tài khoản của mình tiếp tục chuyển 15 triệu vào tài khoản mang tên Tran Thi Chau Sa.

'10X' nghiện game 'hack' Facebook lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu đồng ảnh 1

Dương Văn Tuấn tại cơ quan công an

Một lúc sau, anh Đức gọi điện thoại cho cô ruột mới hay “nick Facebook” của cô đã bị hack và bà H không nhờ anh Đức chuyển tiền. Lúc này anh Đức mới biết bản thân đã bị lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã khẩn trương vào cuộc, phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng tìm ra thủ phạm mạo danh bà K.H chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Đức.

Sau nhiều ngày kiên trì điều tra, các điều tra viên đã xác định được người hack Facebook của bà K.H là Dương Văn Tuấn (SN 2001) trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Tuấn nghiện game và thường lang thang ăn ngủ tại các quán Internet trên địa bàn thị xã Quảng Trị.

Triệu tập Tuấn về cơ quan công an để đấu tranh làm rõ, Tuấn khai để có tiền chơi game, đã lên mạng tìm hiểu và tự dò tìm mật khẩu tài khoản trên mạng xã hội Facebook.

Ngày 29-7, Tuấn tự dò tìm và đăng nhập được vào Facebook của bà K.H. Tuấn đổi mật khẩu để quản lý, sử dụng. Chiều 29-7, Tuấn nhắn tin đến Facebook của anh Nguyễn Đức thì được biết người dùng Facebook này gọi Facebook mà Tuấn chiếm đoạt là cô.

Lợi dụng việc đó, Tuấn đã nhắn tin nhờ chuyển vào tài khoản 5 triệu đồng Khi biết hoàn thành giao dịch thì Tuấn sang nhà chị Trần Thị Châu Sa ở bên cạnh nói vừa chuyển 5 triệu vào tài khoản và xin lấy tiền mặt. Chị Sa kiểm tra thấy có tiền thì đưa cho Tuấn và thu 30.000 đồng tiền phí.

Thấy dễ chiếm đoạt, Tuấn tiếp tục nhắn tin nhờ chuyển 15 triệu đồng và tiếp tục sang nhà chị Sa lấy tiền. Nhận thấy anh Đức đã phát hiện việc bị lừa đảo nên Tuấn đã xóa luôn Facebook của bà K.H.

Số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Tuấn dành để chơi game và chi tiêu cá nhân hết. Mở rộng điều tra, Tuấn khai nhận cùng với thủ đoạn trên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều lần khác bằng các Facebook “Nguyễn Thị Thủy”, “Lê Hoài”...

Tin cùng chuyên mục