Điều tra, làm rõ đối tượng lừa đảo 'chạy' dự án, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

  • 06/10/2020 16:59
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế - Công an thành phố Hà Nội cho biết đã đủ căn cứ tài liệu xác định Đặng Đình Huy (SN 1972), trú tại xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điều tra, làm rõ đối tượng lừa đảo 'chạy' dự án, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Huy

Cuối năm 2013, qua giới thiệu của một người quen, ông Trần Văn Tr gặp Đặng Đình Huy khi đó đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu.

Do tin tưởng vị Tổng giám đốc này, ông Tr đã đồng ý hợp tác làm ăn với Huy mà không kiểm chứng các thông tin, tạo điều kiện cho đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12-12-2013, hai bên đã ký hợp đồng với nội dung thực hiện dự án san lấp khu hành chính huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên với giá trị hợp đồng 42 tỷ đồng. Theo thỏa thuận giữa hai bên, ngày 14-12-2013, ông Tr đã nộp cho Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu 1 tỷ đồng tiền bảo lãnh hợp đồng.

Ngày 18-12-2013, ông Tr tiếp tục ký tiếp hợp đồng với Huy để thực hiện hạng mục san nền, thuộc dự án công trình nhà máy rác thải huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và đã chuyển cho Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu của Huy 3 tỷ đồng để bảo lãnh hợp đồng. Sau nhiều lần chuyển tiền lên tới hơn 4 tỷ đồng cho Huy xong, ông Tr đã mất liên lạc với vị Tổng giám đốc này.

Biết bị lừa, ông Tr đã làm đơn trình báo đến Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội. Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế xác định từ khi thành lập đến ngày 18-5-2018, Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu không thực hiện đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải nào tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ.

Cơ quan Công an cũng xác định tại Dự án khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ như trước đó Huy nói với ông Tr chưa phải là nhà đầu tư được lựa chọn, phê duyệt để thực hiện dự án. Thế nhưng, Huy đã ký hợp đồng giao nhận thầu thi công để chiếm đoạt tiền của ông Trần Văn Tr.

Qua điều tra, Huy khai nhận số tiền chiếm đoạt của ông Tr được đối tượng đã sử dụng chi tiêu cá nhân và chi phí vay vốn làm ăn. Đối với dự án khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, ngày 23-1-2014, Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu mới chỉ được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương cho công ty của Huy được nghiên cứu, khảo sát, đề xuất phương án thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT, nhưng sau đó UBND tỉnh Thái Nguyên đã chấm dứt chủ trương vì nhiều lý do không phù hợp.

Từ các tài liệu trên, cơ quan Công an xác định công ty của Huy không phải là nhà đầu tư và cũng chưa được chấp thuận là nhà đầu tư để thực hiện dự án khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ theo quy định.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được đến nay có đủ căn cứ xác định Đặng Đình Huy phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Để phục vụ công tác điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đề nghị ai là bị hại của vụ án liên quan đến Đặng Đình Huy, liên hệ với điều tra viên Nguyễn Hùng Cường, theo số điện thoại 098.286. 3333 để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục