Giá vàng sẽ “cất cánh” trong tuần tới?

  • 20/12/2020 10:44
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Tuần qua, giá vàng đã đánh dấu tuần thứ ba tăng giá liên tiếp khiến nhiều nhà phân tích kỳ vọng kim loại quý sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới, khi nhiều yếu tố cơ bản vẫn hỗ trợ vàng, cùng với đó là sự thuận lợi của yếu tố mùa vụ.

Trong phiên ngày thứ Năm tuần qua, giá vàng đã có lúc vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý chủ chốt 1.900 USD/oz, nhưng không duy trì được và chốt tuần trong xu hướng giảm nhẹ ở phiên cuối tuần. Tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 4,9 USD/oz trong ngày thứ Sáu, còn 1.882 USD/oz; trong khi giá vàng giao tháng 2/2021 trên sàn COMEX cũng hạ 1,5 USD/oz, chốt ở 1.888,9 USD/oz.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới tăng khoảng 70 USD/oz, tương đương 2,5%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tục.

Tại thị trường rong nước, giá vàng dù ít biến động hơn vàng thế giới, nhưng tính đến hết tuần, kim loại quý này cũng đã tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng – mức tăng khá khiêm tốn so với thế giới. Theo đó, thương hiệu vàng quốc gia SJC đang được Công ty SJC niêm yết mức 55,00 – 55,50 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 55,00 – 55,52 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Giá vàng sẽ “cất cánh” trong tuần tới? ảnh 1

Giá vàng đã có 3 tuần tăng liên tiếp

Một nhân tố quan trọng dẫn tới sự giảm giá của USD và tăng giá của vàng trong tuần này là tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kết thúc hôm thứ Tư. Trong tuyên bố này, Fed cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0 cho tới ít nhất năm 2023 và tiếp tục mua vào trái phiếu cho tới khi nền kinh tế hoàn toàn hồi phục sau đại dịch.

Giám đốc phụ trách giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, ông Peter Hug, nói, với những tín hiệu này, giá vàng hoàn toàn có khả năng đạt 1.925 USD/oz trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

Còn chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities thì cho rằng có hai nhân tố quan trọng có thể đưa giá vàng lên cao hơn trong tuần tới là lãi suất thấp và nhu cầu mua dựa trên khuyến nghị của các tổ chức dự báo.

Hai sự kiện mà giới phân tích cho là có thể tác động nhiều đến giá vàng tuần tới là cuộc đàm phán gói kích cầu tại Quốc hội Mỹ và cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Trong diễn biến mới nhất, Quốc hội Mỹ vừa thông qua một đạo luật ngân sách tạm thời có giá trị trong vòng 2 ngày để ngăn nguy cơ Chính phủ rơi vào tình trạng đóng cửa vì đạo luật ngân sách tài khóa 2020 và một đạo luật ngân sách tạm thời trước đó có giá trị 1 tuần đều đã hết hạn. Với ngân sách tạm thời được thông qua, Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để đàm phán kế hoạch ngân sách 2021 và gói kích cầu trị giá khoảng 900 tỷ USD.

Trong khi đó, khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận thương mại nào là 50-50, và nếu Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận, thị trường tài chính toàn cầu có thể biến động mạnh và vàng sẽ phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 89,9 điểm. Dù đã hồi điểm trong phiên ngày thứ Sáu sau khi xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2018, chỉ số này vẫ giảm gần 1,2% trong tuần và giảm gần 2,7% trong 1 tháng trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục