Vì sao giá vàng bỗng dưng bứt phá, tăng mạnh?

  • 16/12/2020 11:35
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng thế giới tăng mạnh đêm qua theo giờ Việt Nam, giúp vàng trong nước đi lên sau nhiều phiên giằng co.

Giá vàng thế giới đã tăng một mạch hơn 25 USD/ounce trong phiên ngày thứ Ba (đêm qua theo giờ Việt Nam), nhanh chóng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.500 USD. Theo dữ liệu của Kitco, giá vàng thế giới đã giao dịch lần cuối trong ngày 15/12 ở mức 1.857,5 USD/ounce. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, mức giá cao này vẫn được giữ vững.

Trong nước, sáng nay kim loại quý cũng tăng thêm khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng – mức tăng dù thấp hơn vàng thế giới nhưng cũng giúp kim loại quý này đạt được mức giá khá cao: 54,90 – 55,40 triệu đồng/lượng (vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC).

Trên thị trường tự do, giá vàng chiều mua vào đang giao dịch trong khoảng 54,80 – 54,90 triệu đồng/lượng; giá chiều bán ra 55,30 – 55,40 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng bỗng dưng bứt phá, tăng mạnh? ảnh 1

Vàng vẫn có khả năng tăng, tuy nhiên sẽ khá thất thường

Thực tế giá vàng thế giới bắt đầu xuất hiện những biến động khi vaccine Covid-19 ngày càng được nhiều quốc gia phê duyệt, trong khi Mỹ có thể sớm bổ sung gói hỗ trợ kinh tế. Giới phân tích nhận định giá vàng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn nữa khi gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ trở thành hiện thực, nghĩa là hàng nghìn tỷ USD được tung ra thị trường và đồng tiền này có thể tiếp tục suy yếu trong thời gian tới, góp phần làm cho giá vàng đi lên hoặc ít nhất sẽ kìm hãm đà giảm giá.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường vàng trong phiên này còn là kỳ vọng của nhà đầu tư về các biện pháp tài chính bổ sung của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020 diễn ra tuần này (ngày 15-16/12), giữa bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và số ca tử vong tại Mỹ đã vượt 300.000 ca. Tình hình dịch bệnh cũng khá tồi tệ ở châu Âu, châu Á; Hàn Quốc, Nhật Bản, thúc đẩy một số kỳ vọng và kích thích thị trường vàng.

Người ta hy vọng, sau một năm đẩy mạnh các khoản cho vay ở quy mô chưa từng có nhằm hỗ trợ nền kinh tế, Fed có thể phát đi những tín hiệu lạc quan sớm vào tuần tới.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong ngắn hạn, vàng có thể có giá cao hơn, nhưng xu hướng đi lên của thị trường vàng vẫn khá thất thường. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng mức giá hiện nay có vẻ đã “đi quá xa” khi giới đầu tư đã kỳ vọng quá sớm vào các gói kích thích kinh tế và kỳ vọng này đã được phản ánh vào giá kim loại quý.

Tin cùng chuyên mục