Giá thế giới tăng vọt, vàng trong nước gần như đứng im

  • 18/12/2020 11:11
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giới đầu tư vàng đang cực kì hưng phấn sau thông tin về việc Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ; đồng thời, việc Chính phủ Mỹ sẽ đưa gói kích thích trước cuối năm 2020 khiến nhu cầu phòng hộ lạm phát bằng vàng tăng vọt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.892,31 USD/ounce, gần chạm mức cao nhất trong 1 tháng. Trong khi hợp đồng vàng tương lai cũng tăng thêm 2,1% lên 1.898,60 USD/ounce.

Đáng nói, dù giá vàng thế giới tăng vọt nhưng giá vàng trong nước vẫn “dậm chân tại chỗ”, sau phiên tăng nhẹ 150 nghìn đồng/lượng hôm qua. Đến sáng nay, vàng SJC vẫn được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 55,05 – 55,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,05 – 55,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp đang giao dịch như sau: DOJI 55,00 – 55.55 triệu đồng/lượng; Phú Quý 55,15 – 55,55 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 55,12 – 55,52 triệu đồng/lượng… Các mức giá này nhích nhẹ so với chốt phiên hôm qua.

Giá thế giới tăng vọt, vàng trong nước gần như đứng im ảnh 1

Giá vàng thế giới gần chạm đỉnh 1 tháng

Sở dĩ vàng trong nước không có nhiều chuyển biến khi kim loại quý trên thế giới đã có vài phiên tăng khá mạnh, chủ yếu do mặt bằng giá vàng trong nước đang cao hơn khá nhiều so với quốc tế. Sự ít biến động của kim loại quý khiến không phát sinh nhu cầu đầu tư vàng trong nước.

Giới đầu tư vàng trên thế giới đang cực kì hưng phấn sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ bằng lãi suất thấp và mua thêm trái phiếu sau khi kết thúc cuộc họp hôm thứ Tư. Đồng thời, việc chính phủ Mỹ sẽ đưa gói kích thích trước cuối năm 2020 khiến nhu cầu phòng hộ lạm phát bằng vàng tăng vọt.

Theo đó, đề xuất hiện tại về gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 748 tỷ USD gần như chắc chắn sẽ được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua và được ban hành trước cuối năm nay. Một khi đề xuất được thông qua, nó sẽ giải quyết việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho những người sẽ phải đối mặt với khó khăn hơn vì quyền lợi của họ được ấn định là hết hạn vào ngày 26/12.

Cùng với đó, dù vaccine Covid-19 đã bắt đầu được tiêm chủng nhưng một khi chúng ta chưa có đủ số lượng cá nhận được tiêm chủng thì sẽ chưa thể tạo được sự miễn dịch bầy đàn. Trong khi ấy, số ca nhiễm mới, số ca tử vong vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này có nghĩa là các yếu tố hỗ trợ cơ bản đối với vàng vẫn còn, ít nhất là cho đến đầu quý 2/2021.

Tin cùng chuyên mục