Yếu tố mùa vụ có giúp giá vàng tăng trong tuần này?

  • 14/12/2020 10:51
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Lịch sử giá vàng thế giới cho thấy, một trong những khoảng thời gian tốt nhất cho kim loại quý này hàng năm là từ giữa tháng 12 đến ngày lễ Valentine. Vì vậy, nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ được hỗ trợ trong khoảng thời gian này.

Trong tuần trước, giá vàng gặp phải lực cản mạnh ở ngưỡng 1.850 USD/ounce. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11/12), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 3,1 USD/ounce, đạt 1.840,5 USD/ounce. So với cuối tuần trước, giá vàng gần như không thay đổi. Trong tuần, có lúc kim loại quý này đã lấy lại nhưng rồi một lần nữa để mất mốc 1.850 USD/ounce - một ngưỡng hỗ trợ chủ chốt.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC đã có sự phục hồi nhẹ, từ mức 55,1 triệu đồng/lượng lên mức 55,7 triệu đồng/lượng, tuy nhiên sau đó giảm xuống 55,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Sang đến sáng đầu tuần, giá vàng SJC đang giao dịch mức 54,70 triệu đồng/lượng chiều mua vào, 55,20 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Yếu tố mùa vụ có giúp giá vàng tăng trong tuần này? ảnh 1

Giá vàng có thể gặp thuận lợi do yếu tố mùa vụ

Các chuyên gia cho rằng yếu tố mùa vụ có thể sẽ hỗ trợ giá vàng trong tuần tới. Lịch sử giá vàng thế giới cho thấy, một trong những khoảng thời gian tốt nhất cho giá vàng hàng năm là từ giữa tháng 12 đến ngày lễ Valentine. Vì vậy, có những dự báo cho rằng, về cuối năm, giá vàng có thể nhích dần về vùng 1.850-1.900 USD/ounce.

Ngoài ra, nhiều nhận định cũng đồng tình cho rằng bức tranh kinh tế vĩ mô chưa hề có sự thay đổi đáng kể nào, vẫn là một môi trường ủng hộ giá vàng. Và vì vậy, cho tới khi vaccine Covid-19 được tiêm rộng rãi, có thể giá vàng vẫn sẽ ổn, nhất là khi các ngân hàng trung ương vẫn có xu hướng tiếp tục in tiền khiến đồng tiền ngày càng mất giá, lạm phát tăng.

Theo Kitco News, có 5 nhân tố chính có thể tác động mạnh lên giá vàng trong tuần tới, bao gồm tình hình đại dịch ở Mỹ, cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong Quốc hội Mỹ, đàm phán Brexit giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU), cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và dữ liệu kinh tế vĩ mô.

Trong đó, cuộc đàm phán về gói kích cầu mới của Mỹ vẫn còn nhiều tranh cãi giữa hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm dịch bệnh bị tử vong hàng ngày ở Mỹ đã vượt 3.000. Do đó, các chuyên gia cho rằng, nếu nước này không kịp thời thông qua gói cứu trợ mới sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái kép vào quý 4/2020 và có thể kéo dài đến đầu năm 2021.

Với tình hình này, sớm hay muộn Quốc hội nước này cũng phải thông qua gói cứu trợ thứ 2 để góp phần vực dậy nền kinh tế, điều này đương nhiên sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Trong khi đó, Brexit không có thỏa thuận đang ngày càng có nguy cơ xảy ra khi sắp hết thời hạn của giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020 mà hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Điều này có thể sẽ khiến nước Anh rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng, như giá đồng Bảng Anh (GBP) sẽ giảm mạnh so với USD, EUR, lạm phát tăng… Vì vậy, nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra, sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh và ngược lại, sẽ đẩy giá vàng đi xuống…

Tin cùng chuyên mục