Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp do chuyển mùa và ô nhiễm không khí

  • 18/12/2019 11:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe do tác động của ô nhiễm không khí, mỗi người dân cần nắm được thông tin về mức độ ô nhiễm không khí để có kế hoạch tự bảo vệ…
Bệnh nhi nhập viện vì viêm đường hô hấp, viêm phổi những ngày qua gia tăng

Bệnh nhi nhập viện vì viêm đường hô hấp, viêm phổi những ngày qua gia tăng

Những ngày qua, tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn… số bệnh nhân nhập viện điều trị các bệnh viêm đường hô hấp gia tăng.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, khoa Nhi có những ngày tiếp nhận tới 200 bệnh nhi vào khám, gần gấp 3 lần so với ngày thường, đa phần trẻ nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, sốt cao, viêm phế quản.

Tương tự, tại khoa Nội tổng hợp, theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó trưởng khoa, lượng bệnh nhân nhập viện có lúc tăng tới 20 - 30% so với trước. Các triệu chứng thường gặp là người bệnh bị sốt, đau ngực, khó thở và ho. 

Trước tình trạng trên, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, để phòng ngừa các bệnh lý cũng như tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, người dân cần nắm được thông tin về mức độ ô nhiễm không khí để có kế hoạch tự bảo vệ bản thân.

Ông Cảm nêu rõ, trong những ngày có cảnh báo về ô nhiễm không khí, những đối tượng, như: trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính… nên hạn chế ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Người hút thuốc lá, ngoài việc vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày, nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Còn theo PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, thậm chí cả bệnh ung thư. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đối với cơ thể con người còn tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm.

Do đó, người dân có thể phòng tránh bằng cách hạn chế ra ngoài trong những thời điểm ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo, dùng khẩu trang, chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng.

Tin cùng chuyên mục