Họp khẩn tìm giải pháp cấp bách khắc phục ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn

  • 18/12/2019 08:04
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà sẽ chủ trì cuộc họp khẩn, tìm các giải pháp cấp bách khắc phục ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM. 

Thông tin từ Bộ TN-MT cho biết, trong thời gian vừa qua, tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn trong đó có TP Hà Nội và TP.HCM nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Mặc dù các bộ, ngành và UBND các tỉnh/thành phố đã triển khai thực hiện một số biện pháp để cải thiện chất lượng môi trường không khí, tuy nhiên, tình hình diễn biến ô nhiễm không khí trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng cả về không gian và thời gian gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội sẽ họp khẩn để tìm giải pháp cấp bách hạn chế ô nhiễm không khí

Các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội sẽ họp khẩn để tìm giải pháp cấp bách hạn chế ô nhiễm không khí

Do đó, Bộ TN-MT đã phát đi thư mời họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, NN&PTNT, GTVT,  Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Y tế và UBND, Sở TN-MT TP Hà Nội và TP.HCM.

Để trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025;

Phối hợp xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn. Cuộc họp tìm giải pháp cấp bách hạn chế ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra vào chiều ngày 19/12 tới đây, do Bộ trưởng Bộ TN-MT chủ trì.

Thông tin quan trắc từ Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT cho thấy, trong tuần qua (từ ngày 7-13/12) mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội có xu hướng tăng hơn so với tuần trước (từ ngày 30/11-6/12). Đặc biệt là trong các ngày từ 10 - 13/12, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu (giá trị từ 201-300).

Riêng tại Hà Nội, có trạm đo được giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép gần 2-3 lần. Số liệu quan trắc tại các trạm ở Khánh Hòa và Đà Nẵng cũng có xu hướng tăng nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Từ ngày 7/12 đến 13/12), chất lượng không khí đang có xu hướng xấu đi, đặc biệt, trong mấy ngày gần đây, chỉ số AQI giờ đo được tại một số trạm ở Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu.

Theo dự báo thời tiết, khoảng thứ Tư tuần này (ngày 18/12) có thể có mưa, do đó, trong một vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, mọi người, kể cả học sinh, nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2 khi đi ra đường.

Tin cùng chuyên mục