Gác lại ý định đi tu, Lương Nguyệt Anh nối dài mối duyên với nhạc Phật

  • 16/10/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Giải Nhất “Sao Mai 2011” từng nghĩ đến việc đi tu và tự nhận mình có duyên với cửa Phật.

Sau gần 2 năm ấp ủ và hơn 1 năm thực hiện, mới đây Lương Nguyệt Anh chính thức trình làng album nhạc Phật có tựa đề “Tìm về chốn thiêng”. Giọng ca gốc Bắc Giang tâm sự, album này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với cô bởi đó là những trải nghiệm mà cô có được từ hạnh duyên đến với đạo Phật, đến với các sáng tác về đề tài Phật giáo. Cũng bởi lẽ đó, Lương Nguyệt Anh chọn cách tự tay mình biên tập từng ca khúc sao cho vừa hòa quyện giữa đạo và đời, vừa giúp người nghe tịnh tâm và đưa tâm hồn trở về với cõi thiền.

Trải lòng về cơ duyên khiến mình tìm hiểu và gắn bó với nhạc Phật, Lương Nguyệt Anh tâm sự, khi xưa bố mẹ cô xây chùa tại gia nên từ nhỏ cô đã được nghe giảng về các giáo lý của đạo Phật, ngày ngày được nghe tiếng chuông chùa, tiếng tụng kinh gõ mõ…Cách đây hơn 2 năm, cô có dịp ghé thăm ngôi chùa Linh Sơn ở trên Vĩnh Phúc và ngỡ ngàng khi được biết ngôi chùa cổ này đã mấy trăm năm tuổi.

Trở về nhà, trong suy nghĩ của cô cứ hiện lên hình ảnh thanh bình nơi cửa chùa và văng vẳng tiếng chuông vọng lại. Cũng từ chính những cảm xúc đó, cô đã viết nên ca khúc “Tìm về chốn thiêng”. Lương Nguyệt Anh thổ lộ, đây có lẽ là hạnh duyên của cô đối với chốn cửa thiền. Bản thân cô cũng luôn tìm thấy sự thanh thản, bình yên mỗi khi được đặt chân đến chốn tu hành.

“

Khi hát nhạc Phật, tôi cảm thấy ở mỗi một bài hát đều như có lời khuyến dụ tâm hồn mình hướng về cuộc sống bình an, hiểu được lễ nghĩa ở đời, hiểu được giá trị của đời sống. Điều đó đã giúp tôi vượt qua rất nhiều trắc trở của cuộc sống. – Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Cũng từ đó, cô ấp ủ ước muốn hát nhạc Phật, ra album, làm MV về nhạc Phật. Và album “Tìm về chốn thiêng” lần này không nằm ngoài mong muốn đó. Với Lương Nguyệt Anh, album này như một lời gửi gắm chân thành của cô đến với những người yêu thương mình, nhất là phái nữ, rằng hãy biết giữ gìn sự bình an trong tâm hồn, cân bằng cuộc sống của mình. Trên hết, đó là sự giác ngộ sâu sắc của cô với đạo Phật, chứa đựng những chiêm nghiệm của tôi về cuộc đời qua những lời răn dạy của đạo Phật.

Xuyên suốt album là những ca khúc nhạc Phật khá quen thuộc, nổi tiếng đối với các tăng ni Phật tử. Bên cạnh đó, đĩa nhạc cũng tập hợp sáng tác của nhạc sĩ nhiều thế hệ gắn với mảng đề tài Phật giáo như: Phạm Mạnh Chương, Trần Mạnh Hùng, Cù Lệ Duyên, Chúc Linh… Các ca khúc được sắp xếp như câu chuyện thể hiện hành trình đến với Phật pháp của chính Lương Nguyệt Anh. Đó là chuyện của người con gái đã “Tìm về với chốn thiêng”, để từ đây sau những lần nghe giảng Pháp, tìm thấy sự tịnh tâm, cô đã thấy được “Phật là ánh từ quang”, và kính dâng lên Phật lời thưa thật nhẹ nhàng: “Lạy Phật con về”…

Gác lại ý định đi tu, Lương Nguyệt Anh nối dài mối duyên với nhạc Phật

Ngấp nghé tuối 30, Lương Nguyệt Anh giãi bày, cô từng nghĩ đến việc đi tu song lại nghĩ mình còn vướng bận những người thân xung quanh. Bố mẹ Lương Nguyệt Anh có hai người con gái, trong đó cô là con cả. Có lẽ vì thế mà từ nhỏ, Lương Nguyệt Anh đã ý thức được việc mình cần phải sống có trách nhiệm, đỡ đần bố mẹ gánh vác việc gia đình và lo lắng cho em gái. Vì thế, dù có phải đương đầu với nhiều sóng gió trong cuộc sống, cô cũng phải vững vàng vượt qua.

Có điều, mỗi khi gặp chuyện muộn phiền, Lương Nguyệt Anh đều tìm đến cửa chùa và nhìn nhận lại mọi thứ một cách rất nhẹ nhàng, nhẹ nhõm. Bởi vậy, cô luôn biết ơn cuộc đời đã cho cô hạnh duyên với chốn cửa thiền và kỳ vọng bằng âm nhạc, cô sẽ đem đến nhiều mối hạnh duyên như thế cho mọi người. Về chuyện tình cảm riêng, Lương Nguyệt Anh cũng tin rằng đó là duyên nợ của mỗi người và chắc chắn hai người xa lạ đến với nhau là do có sự sắp đặt của số phận. Với cô, người đàn ông sau này mà cô có thể gắn bó trọn đời phải là người có “đức” bởi “có đức thì sẽ biết chăm sóc mọi người”.

Gác lại ý định đi tu, Lương Nguyệt Anh nối dài mối duyên với nhạc Phật

Năm 2019, Lương Nguyệt Anh không ra nhiều sản phẩm âm nhạc. Vì vậy mà album “Tìm về chốn thiêng” có thể xem là dấu ấn của cô trong năm nay. Nói thêm về cuộc sống hiện tại, Lương Nguyệt Anh cho biết, cô tập trung đi hát, dạy học với vai trò giảng viên trường Đại học văn hoá nghệ thuật Quân đội và bận bịu với việc dồn hết tâm sức của mình để hỗ trợ em gái là ca sĩ Lương Hải Yến trong cuộc thi “Sao mai 2019” vừa qua. Và “quả ngọt” lớn nhất cô có được chính là việc em gái trở thành Quán quân “Sao mai 2019” ở dòng nhạc thính phòng. Chị em Lương Nguyệt Anh - Lương Hải Yến cũng là cặp chị em duy nhất đều giành giải Quán quân tại cuộc thi “Sao mai” cho tới thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục