Dự chi hơn 104 tỷ đồng kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa: "Không có chuyện đề xuất bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu"

  • 27/06/2018 17:42
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa nhấn mạnh, không có chuyện đề xuất bao nhiêu kinh phí tổ chức thì thẩm định và duyệt bấy nhiêu.
Sở VH-TT&DL Thanh Hóa khái toán tổng số kinh phí ban đầu là 104,722 tỷ đồng cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa

Sở VH-TT&DL Thanh Hóa khái toán tổng số kinh phí ban đầu là 104,722 tỷ đồng cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa

Sự việc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa dự chi 104,722 tỷ đồng cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Cụ thể, Sở VH-TT&DL Thanh Hóa có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng số kinh phí cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa (1029-2019) với số tiền dự chi lên tới 104,722 tỷ đồng, trong đó, hơn 82 tỷ đồng được lấy từ ngân sách nhà nước, số còn lại được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Lý giải về con số dự chi này, ông Phạm Duy Phương – Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cho biết, từ tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, từ đó Sở VH-TT&DL Thanh Hóa mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính Thanh Hóa xem xét, thẩm định, sau đó ra báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký. Vì vậy, đấy mới là báo cáo tổng hợp, chưa có căn cứ.

Liên quan đến việc này, theo phân cấp quản lý, các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, do vậy sẽ do UBND địa phương này quản lý. Vì vậy, Sở VH-TT&DL địa phương này chủ động đề xuất, xây dựng khái toán các khoản chi rồi gửi Sở Tài chính Thanh Hóa xem xét, sau đó sẽ phải trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt các hoạt động đề ra.

Trước sự việc trên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa cho hay, sắp tới, Sở Tài chính Thanh Hóa sẽ phải tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc họp giữa các Sở, ngành để bàn tính việc trong dịp kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa sẽ làm gì, quy mô, hình thức ra sao thì mới tính toán được cụ thể kinh phí. Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa cũng nhấn mạnh, không có chuyện đề xuất bao nhiêu kinh phí tổ chức thì thẩm định và duyệt bấy nhiêu.

Còn ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, con số 104,722 tỷ đồng mới chỉ là khái toán, dự chi do Sở VH-TT&DL lập, còn việc xét duyệt hay không còn phải tính toán nhiều yếu tố để làm sao đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Sở VH-TT&DL mới chỉ tập hợp các kiến nghị của các đơn vị, tỉnh Thanh Hóa hiện chưa có quyết định.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, làm việc với Sở VH-TT&DL để làm rõ về các nguồn vốn đối với từng sự kiện, đảm bảo tiết kiệm tối đa và thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, khái toán kinh phí của Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa có những khoản chi như: tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018 chi 8 tỷ đồng (5 tỷ đồng từ ngân sách), tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa chi 4,5 tỷ đồng, tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa 2019 chi hơn 23 tỷ đồng (hơn 17 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh) và nhiều khoản chi khác...

Tin cùng chuyên mục