Đối phó với tiểu nhân

  • 14/11/2015 06:30
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ở vương quốc nọ có một vị vua, vì phải tranh đấu rất khó khăn mới ngồi được vào ngai vàng nên ông ta rất đa nghi. Trong cung có một vị thầy thuốc vừa chữa bệnh giỏi, lại rất thạo về chiêm tinh, những lời phán đoán của ông ta về tương lai đều linh nghiệm khiến cho vua cảm thấy vô cùng bất an. Nhà vua sợ một ngày nào đó sẽ bị hại nên tìm cách để giết vị thầy thuốc cho yên tâm.

Hôm ấy, nhà vua cho gọi cận thần của mình tới bàn cách giết chết người thầy thuốc kia. Một kế hoạch được chuẩn bị sẵn, vua sẽ giả ốm rồi gọi vị thầy thuốc tới khám. Khi nào nhà vua cất tiếng ho thì quân lính sẽ ập vào và ra tay.

Người thầy thuốc được mời tới khám bệnh, vị vua rất đắcchí vì kế hoạch hoàn hảo của mình và sắp bớt đi nỗi lo sợ nên nghĩ ra chuyện đùa cợt với thầy thuốc trước khi làm ám hiệu giết người. Ông ta hỏi thầy thuốc: “Ngươi có tài đoán trước tương lai, vậy ngươi có đoán được tương lai của bản thân mình không? Liệu ngươi có biết bao giờ mình sẽ chết không?”. Vị thầy thuốc bình thản thưa: “Tâu bệ hạ, hạ thần có biết ạ! Hạ thần sẽ chết trước lúc bệ hạ băng hà 2 ngày”.

Nghe xong vị vua mặt biến sắc, lắp bắp ra lệnh cho vị thầy thuốc ra về, không dám ra lệnh giết người nữa vì lo sợ lời tiên đoán của vị thầy thuốc sẽ thành hiện thực.

Câu chuyện ngày xưa cho con người ngày nay một bài học vô cùng thiết thực trong cuộc sống, rằng: con người sống đàng hoàng, chính nghĩa luôn luôn biết cách để thắng được kẻ tiểu nhân một cách thông minh nhất.

Theo Realsimple.com

Tin cùng chuyên mục