Đỉnh Fansipan bất ngờ xuất hiện tuyết rơi

  • 18/02/2019 11:45
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Khoảng 8h20 ngày 18-2, trên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) bất ngờ xuất hiện mưa tuyết dù nhiệt độ ở đỉnh Fansipan vẫn trên 0 độ C khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Lý giải về hiện tượng khá lạ này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, ba ngày nay, miền Bắc có mưa giông, một số nơi mưa đá.

Với sự kết hợp của nhiệt độ thấp, địa hình núi cao và hình thái gây mưa nên đỉnh Fansipan có tuyết rơi.

Tuyết bất ngờ rơi trên đỉnh Sapa vào sáng nay, 18/2

Tuyết bất ngờ rơi trên đỉnh Sapa vào sáng nay, 18/2

Tuy nhiên, tuyết không kéo dài như những đợt tháng 3/2012 hay tháng 1/2016. Khi ấy, miền Bắc nằm sâu trong khối không khí lạnh, nền nhiệt xuống rất thấp, tuyết rơi dày và kéo dài. Còn hiện nền nhiệt miền Bắc đang cao, dự báo cao nhất ở Sa Pa hôm nay là 18 C, đỉnh Fansipan khoảng 10 độ C.

“Tuyết xuất hiện trên đỉnh Fasipan sáng nay, 18/2, hoàn toàn là do chênh lệch độ cao gây ra chứ không phải do không khí lạnh tràn xuống”- ông Hải cho hay.

Miền Bắc đang trải qua mùa đông xuân ấm hơn mọi năm, nhiệt độ trung bình các tháng 11-12/2018 và tháng 1-2/2019 cao hơn 1-3 độ C.

Điều này cũng có thể dự báo, mùa Hè năm nay, miền Bắc sẽ nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ và nhiều khả năng, nắng nóng sẽ đến sớm hơn.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 17/2, trên khu vực Lào Cai đã xảy ra mưa đá gây thiệt hại về hoa màu. 

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng – thủy văn Lào Cai, hiện Lào Cai đang chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 26 độ vĩ Bắc; kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, nên đã tạo ra một hình thế thời tiết xấu gây mưa giông và mưa đá trên diện rộng.

Dự báo đêm về sáng ngày 18/2, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này kéo dài khoảng 1-2 ngày, trong đó vùng núi có nơi sẽ có giông và mưa đá.

Tin cùng chuyên mục